Gần 20 năm đảm nhận chức vụ Chi hội trưởng phụ nữ, chị Lê Thị Hồng Hoa (60 tuổi) luôn năng nổ trong các phong trào phụ nữ và công tác Hội tại địa phương. Sự tích cực của chị Hoa trong công tác tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia các hoạt động phong trào đã góp phần giúp Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 7, phường Quyết Thắng (thành phố Kon Tum) được ghi nhận là Chi hội phụ nữ xuất sắc trong nhiều năm liên tiếp.

Chị Lê Thị Hồng Hoa quê quán ở thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định). Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, chị công tác trong ngành Công an của tỉnh Gia Lai – Kon Tum. Sau đó, chị làm phát thanh viên kiêm biên tập viên tại Đài Truyền thanh – Truyền hình thị xã Kon Tum. Đến năm 2000, chị xin nghỉ và bắt đầu tham gia công tác phụ nữ.

Trong nhiều năm công tác, chị Hoa là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ 9 (Tổ dân phố 9, phường Quyết Thắng). Sau khi Tổ dân phố 9 và Tổ dân phố 10 (cùng ở phường Quyết Thắng) sáp nhập thành Tổ dân phố 7, chị tiếp tục được tín nhiệm và giữ chức vụ Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 7 cho đến nay.

Chị Lê Thị Hồng Hoa chia sẻ, chị luôn tâm niệm cán bộ Hội phải nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ trên địa bàn. Có như vậy, mới giải quyết được những vấn đề cốt lõi, xây dựng được tập thể phụ nữ vững mạnh, đoàn kết, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc và nếp sống văn hóa, văn minh.

hoa

Chị Lê Thị Hồng Hoa phát động việc xây dựng quỹ tiết kiệm xoay vòng không tính lãi. Ảnh: Đ.T

Với đặc thù là địa bàn có nhiều tuyến đường thuận lợi cho việc kinh doanh, buôn bán như: Lê Hồng Phong, Bà Triệu, Hoàng Văn Thụ, Lê Lợi, Phan Đình Phùng… do vậy hầu hết phụ nữ của Tổ dân phố 7 (gồm 125 chị, trong đó có 76 chị là hội viên của Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 7) làm nghề kinh doanh, lao động và làm thuê.

Với trách nhiệm cùng sự nhiệt huyết của mình, chị Hoa vận động được hơn 10 chị có hoàn cảnh khó khăn, hay buôn bán ở vỉa hè hoặc không có chỗ buôn bán cố định ở các chợ trên địa bàn phường, mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và thực hiện việc đăng ký với BQL chợ thành phố để có vị trí buôn bán, đầu tư quầy hàng, kinh doanh ổn định trong các chợ. Qua đó, vừa giúp các chị em phụ nữ có việc làm ổn định lâu dài, vừa góp phần lập lại trật tự đô thị, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm tại các khu vực giao thương nhộn nhịp của phường Quyết Thắng.

Để có kinh phí hỗ trợ lẫn nhau trong việc làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, chị Hoa vận động các chị em trong Chi hội phụ nữ Tổ dân phố 7 xây dựng 10 nhóm tiết kiệm xoay vòng không tính lãi bằng hình thức nuôi heo đất. Qua đó, Chi hội xây dựng quỹ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 80 triệu đồng mỗi năm, hàng tháng các chị cùng bình xét, ưu tiên hỗ trợ vốn cho những chị có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ nhiều lượt chị em khác trong Chi hội.

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ năm 2010, chị Hoa luôn gần gũi, quan tâm và thường xuyên hỏi thăm về cuộc sống gia đình của các hội viên, phụ nữ trong Tổ dân phố 7. Chính sự sâu sát của chị Hoa đã giúp chị em phụ nữ tin tưởng, chia sẻ những chuyện buồn trong cuộc sống. Từ đó, chị Hoa tìm biện pháp giúp đỡ.

Chị Hoa còn vận động hội viên, phụ nữ tham gia tích cực các hoạt động thể dục – thể thao, văn nghệ do Tổ dân phố 7 và UBND phường Quyết Thắng phát động; giữ gìn nhà ở sạch sẽ; tổ chức dọn dẹp vệ sinh tại các khu vực công cộng vào ngày thứ 7 mỗi tuần.

Đặc biệt, trong 2 đợt cao điểm của dịch Covid – 19 vừa qua, chị Hoa tích cực tham gia công tác tuyên truyền, phát tờ rơi, hướng dẫn kỹ năng chăm sóc sức khoẻ phòng dịch; tham gia vận động các mạnh thường quân xây dựng “Phiên chợ 0 đồng” để hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn trên địa bàn phường; vận động các đối tượng cách ly tại nhà đúng quy định và tham gia công tác đề xuất, giám sát việc chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19.

Chị Lê Thị Kim Trâm – Chủ tịch Hội LHPN phường Quyết Thắng đánh giá, trong nhiều năm tham gia công tác phụ nữ, chị Lê Thị Hồng Hoa luôn là cán bộ nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào phụ nữ và công tác Hội. Chị Hoa là một tuyên truyền viên giỏi và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với những đóng góp trong công tác phụ nữ tại Tổ dân phố 7, chị Lê Thị Hồng Hoa đã nhận được nhiều Giấy khen của UBND và Hội LHPN các cấp. Chị còn vinh dự là 1 trong 5 Chi hội trưởng tiêu biểu của tỉnh tham gia buổi “Giao lưu Chi hội trưởng tiêu biểu” của Cụm thi đua các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên năm 2020 được tổ chức trong thời gian sắp tới.

Đức Thành. Nguồn: http://baokontum.com.vn-HT