Bằng sự nỗ lực, ý chí vươn lên, chị Y Bông (33 tuổi) ở thôn Kon Brayh (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông) trở thành gương sáng trong phát triển kinh tế gia đình, được dân làng mến phục.

Mặc dù đang bận rộn với công việc giao bưu phẩm và phát hành báo đến khách hàng, nhưng khi nghe tin chúng tôi đến thăm nhà, chị Y Bông vẫn vui vẻ, nhiệt tình đón tiếp.

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết đây là công việc làm thêm của chị, góp phần tăng thu nhập đáng kể. Mỗi sáng, chị đến bưu điện để lấy bưu phẩm và báo chí giao đến các địa chỉ nhận hàng. Tuy chỉ thu nhập 2 triệu mỗi tháng, nhưng công việc không đòi hỏi nhiều thời gian, số tiền kiếm được, chị cất riêng để dành, mỗi năm cũng được hơn 20 triệu đồng.

Công việc chính từ trước đến nay của chị Y Bông là buôn bán. Chị có một cửa hàng tạp hóa mở ngay tại thôn. Chị phục vụ bà con những vật dụng sinh hoạt, làm nương rẫy… Giá cả các mặt hàng chị bán cũng rất phải chăng, lại nhiệt tình nên không chỉ người dân trong thôn mà ở thôn khác cũng đến mua ủng hộ. Nhờ vậy, mỗi năm, gia đình chị có nguồn thu hơn 50 triệu đồng từ cửa hàng này.

bông

Chị Y Bông đang bận rộn với công việc. Ảnh: VT

Không dừng lại ở đó, chị sắp xếp thời gian phù hợp để đầu tư mở rộng trồng trọt, chăn nuôi. Năm 2012, chị vay Ngân hàng Chính sách xã hội 20 triệu đồng cộng với số vốn 30 triệu đồng gia đình tích lũy được mua trâu và lợn về chăn nuôi. Trước khi bắt tay vào chăn nuôi, chị chịu khó học hỏi kinh nghiệm qua các mô hình trên địa bàn, qua sách báo, nhờ vậy đàn lợn của chị “hay ăn chóng lớn”, mỗi năm cho gia đình nguồn thu trung bình 30 triệu đồng. Năm ngoái, gia đình chị đã bán được hai con trâu thu về 48 triệu đồng, hiện tại, còn 4 con. Về trồng trọt, gia đình chị hiện đang canh tác hơn 1ha cây keo và trồng thêm 8 sào lúa.

Nhận thấy đa số hộ dân trong làng đều trồng lúa, gia đình chị đã mua một chiếc máy xay xát để phục vụ cho cả làng. Khi bà con trong làng mang lúa đến xay, mỗi bao chị chỉ đổi 4kg gạo. Trung bình mỗi tháng gia đình chị xay khoảng hơn 10 bao lúa, thu được 40 kg gạo để ăn và chăn nuôi.

Với sự nỗ lực, cần cù cùng với việc sắp xếp thời gian hợp lý cho mỗi công việc, mỗi năm như vậy, trừ hết các khoản chi phí, gia đình chị Y Bông thu được trên 100 triệu đồng.

Chị Bông chia sẻ: “Qua nhiều năm gia đình lo làm ăn, chi tiêu tiết kiệm, hợp lý nên cũng tích góp được một ít vốn. Năm 2019, hai vợ chồng đã trả hết số nợ cho ngân hàng; đồng thời xây được một căn nhà khang trang, chi phí hết 350 triệu đồng và mua thêm nhiều vật dụng mới phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Gia đình tôi dự định trồng thêm 0,5ha cây keo và mở rộng chăn nuôi thêm giống lợn mới”.

Đánh giá về hội viên của mình, chị Y Bé- Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ  nữ thị trấn Măng Đen cho biết: Chị Y Bông là một tấm gương sáng cần cù, siêng năng, biết tận dụng nguồn vốn vay được để làm ăn có hiệu quả. Không chỉ làm kinh tế gia đình giỏi, chị Y Bông còn là một hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động của Hội và địa phương.

Với những nỗ lực vươn lên làm giàu, cùng với sự đóng góp tích cực cho các hoạt động ở địa phương, gia đình chị Y Bông được công nhận là gia đình văn hóa trong nhiều năm liên tiếp.

Văn Tùng. Nguồn: http://baokontum.com.vn-HT