Gương mẫu thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” (Cuộc vận động), chị Y Xiên (xã Măng Bút, huyện Kon Plông) và chị Y Vân (xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông) từng ngày cảm nhận được sự thay đổi tích cực trong cuộc sống.

Từ sáng sớm, chị Y Xiên – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Măng Bút, xã Măng Bút, đã nhiệt tình tham gia tuyên truyền, vận động người dân di dời chuồng trâu ra xa nhà. Chỉ về phía chuồng trâu nhà mình, chị bảo, trước khi đi tuyên truyền, gia đình chị đã di dời chuồng trâu nhà mình ra xa nhà 100m để làm gương. Và hôm nay, chị kết hợp tuyên truyền chị em sử dụng phân bón cho cây lúa và trồng rau sạch để sử dụng cho bữa ăn hàng ngày.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Y Xiên bảo rằng, Cuộc vận động đã giúp chị thay đổi rất nhiều. Bản thân chị tự nhận thấy, chị mạnh dạn tham gia các hoạt động, tự tin trao đổi, chia sẻ ý kiến, biết cách vận động, tuyên truyền bà con. Đặc biệt, chị cũng ham học hỏi hơn để áp dụng những kiến thức hay vào cuộc sống.

15452428.3 Y Xiên thường xuyên đi tuyên truyền, vận động bà con thực hiện cuộc vận động

Chị Y Xiên thường xuyên đi tuyên truyền, vận động bà con thực hiện Cuộc vận động. Ảnh: H.T

Rõ rệt nhất chính là việc vợ chồng chị mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Trước đây, như bao gia đình khác ở thôn, gia đình chị chỉ trồng lúa. 2 năm trở lại đây, chị đã mạnh dạn sử dụng tiền tiết kiệm, tích góp, đầu tư trồng 100 cây mắc ca xen lẫn với diện tích trồng quế. “Quế thích hợp với thời tiết ẩm, hay mưa nên mình trồng. Nhìn chung, cây phát triển. Mình chú trọng khâu chăm bón để vườn cây phát triển tốt, mang lại hiệu quả trong thời gian tới” – chị Y Xiên nói.

Bên cạnh đó, chị cũng là điển hình trong thực hiện Cuộc vận động gia đình 5 không, 3 sạch. Ngoài giờ làm ở đồng áng, chị chăm dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát. Đồng thời, vận động chị em trong thôn thường xuyên dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tạo cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Những thay đổi giúp chị Y Xiên có thêm niềm vui trong cuộc sống. Chị nói, những kết quả thấy được trước mắt là động lực để bản thân chị nỗ lực hơn nữa. “Trước mắt, thời gian đến mình sẽ làm cây rơm để dự trữ thức ăn cho đàn trâu; suy nghĩ, tính toán, chi tiêu hợp lý để có nguồn vốn đầu tư sản xuất. Mình cố gắng thực hiện các tiêu chí của Cuộc vận động, phấn đấu đưa kinh tế nhà mình phát triển hơn” – chị Y Xiên chia sẻ.

Với chị Y Vân – Chi hội trưởng phụ nữ thôn Năng Nhỏ 1, xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông, Cuộc vận động cũng giúp chị có nhiều thay đổi mới trong cuộc sống. Trước đây gia đình chị là hộ nghèo, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn. Với suy nghĩ, còn trẻ phải nỗ lực, vợ chồng chị đã bàn nhau thay đổi cách sản xuất. Thay vì cứ trồng mì trên diện tích đất đã cỗi, bạc màu, chị chuyển hướng cải tạo đất, trồng cà phê. Ngoài ra, khi được các cấp chính quyền hỗ trợ cây giống, chị mạnh dạn đăng ký trồng và chăm sóc bạch đàn, sơn tra.

Không trông chờ vào một loại cây trồng, để bứt phá làm kinh tế, chị cùng chồng bàn bạc, trồng thêm sâm Ngọc Linh. Vốn đến đâu, làm đến đó, ban đầu chị đầu tư mua 5 cây giống sâm Ngọc Linh. Sau đó, khi cây ra hạt, chị lấy hạt để ươm và trồng thêm. Đến nay, cả mua và nhân giống, chị đã trồng được 25 cây sâm Ngọc Linh. “Hiện tại, gia đình mình sử dụng nguồn thu từ mì, cà phê để đầu tư vào chăm sóc vườn sâm. Trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng hai vợ chồng sẽ cố gắng” – chị Vân chia sẻ.

154638Chị Y Vân - đầu tiên từ trái sang được Hội LHPN khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động

Chị Y Vân – đầu tiên từ trái sang được Hội LHPN khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động. Ảnh: HT

Nỗ lực làm kinh tế, cuối năm 2021, chị Y Vân xin được thoát nghèo. Chị nói : “Trong thôn vẫn còn nhiều hộ khó hơn mình, mình cố gắng thoát nghèo bền vững để nhường suất hỗ trợ cho các hộ khó khăn hơn”.

Không chỉ chuyển đổi cây trồng, 2 năm nay, ngoài việc trồng cỏ nuôi bò, chị Y Vân còn làm chuồng nuôi thêm heo nái. Vui mừng, chị chia sẻ, vừa rồi, 2 con heo nái đẻ được 12 con heo con. Chị sẽ gầy đàn, chăm sóc cẩn thận để đàn heo nhanh lớn, mang thêm thu nhập cho gia đình.

Bản thân nỗ lực vươn lên, chị Y Vân còn tích cực tham gia tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ trong thôn thay đổi cách làm. Chị cho biết, vừa vận động chị em chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ, mở rộng các diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao, chị vừa động viên chị em tích cực tham gia vào phong trào giúp nhau làm kinh tế. Qua công tác tuyên truyền, đến nay, trên địa bàn có nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế. Nhờ đó, hàng năm có nhiều chị em phụ nữ nghèo vươn lên thoát nghèo, góp phần tích cực vào việc xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Với những việc làm thiết thực, chị Y Vân và Y Xiên là điển hình được Hội LHPN tỉnh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Cuộc vận động. Đó là phần thưởng cho những nỗ lực của các chị, đồng thời, cũng là động lực để các chị tiếp tục vươn lên, làm gương cho nhiều chị em phụ nữ khác.

Hoài Tiến. Nguồn: https://www.baokontum.com.vn