Thời gian qua, các cấp Hội LHPN huyện Tu Mơ Rông đã thực hiện hiệu quả Chương trình “ Mẹ đỡ đầu”- chương trình do Hội LHPN Việt Nam phát động. Qua đó, lan tỏa tình yêu thương, chia sẻ và động viên của toàn xã hội đến với các trẻ mồ côi trên địa bàn.

Theo thống kê của Hội LHPN huyện Tu Mơ Rông, đến cuối năm 2022, trên địa bàn huyện có 238 trẻ mồ côi; trong đó 169 trẻ mồ côi cha, 45 trẻ mồ côi mẹ và 24 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Mỗi em có một hoàn cảnh, một câu chuyện riêng, nhưng đều chung nỗi đau mất cha, mất mẹ, rất cần sự quan tâm giúp đỡ, chia sẻ và động viên của toàn xã hội để các em có thêm động lực đến trường, vượt qua khó khăn và vững tin trong cuộc sống.

Trao đổi với chúng tôi, chị Y Hoa – Chủ tịch Hội LHPN huyện Tu Mơ Rông cho biết: Thực hiện kế hoạch của Hội LHPN tỉnh về việc triển khai Chương trình “Mẹ đỡ đầu” giai đoạn 2022- 2027, trong tháng 1/2023, Hội LHPN huyện đã rà soát, lập danh sách và lựa chọn đối tượng, đồng thời tích cực vận động nhiều nguồn kinh phí để hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng, chia sẻ mất mát với các em nhỏ mồ côi. Qua đó, tăng cường kết nối, huy động các tổ chức, đơn vị, cá nhân đồng hành hỗ trợ mang yêu thương đến với những trẻ mồ côi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đối tượng được hỗ trợ và đỡ đầu là trẻ dưới 16 tuổi, mồ côi cha mẹ do dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa và trẻ mồ côi do những nguyên nhân khác.

Ảnh 1 Cán bộ Hội LHPN huyện Tu Mơ Rông đến thăm, trao quà và tiền hỗ trợ cho em A Kiết (thứ 2 từ phải sang)

Cán bộ Hội LHPN huyện Tu Mơ Rông đến thăm, trao quà và tiền hỗ trợ cho em A Kiết (thứ 2 từ phải sang). Ảnh: Y.Đ

Trò chuyện với cán bộ Hội LHPN huyện Tu Mơ Rông, chúng tôi biết đến hoàn cảnh của em A Kiết, sinh năm 2013, ở thôn Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà (huyện Tu Mơ Rông), là con út trong gia đình có 2 anh em. Bố mẹ A Kiết đều là lao động chân tay chỉ dựa vào vài sào đất trồng mì, thu nhập bấp bênh nên cuộc sống rất khó khăn. Năm 2020, A Kiết vừa tròn 7 tuổi thì mất mẹ vì bị ung thư gan, sau đó 1 năm, bố của A Kiết qua đời cũng do căn bệnh quái ác trên. Kể từ đó đến nay, A Kiết và anh trai  sống chung với bà ngoại năm nay đã hơn 70 tuổi.

Chia sẻ những khó khăn đó, từ tháng 1/2023, Hội LHPN huyện Tu Mơ Rông đã nhận đỡ đầu em A Kiết, mỗi tháng hỗ trợ 300.000 đồng, trong 2 năm (kể từ ngày 1/1/2023). Trong quá trình nhận đỡ đầu, cán bộ Hội LHPN huyện thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ trong sinh hoạt hàng ngày như: dọn vệ sinh nhà cửa, nhắc nhở việc học tập, rèn luyện bản thân, nắm bắt tâm tư, tình cảm; đồng thời làm cầu nối với các đơn vị, nhà hảo tâm hỗ trợ về nhu yếu phẩm, quần áo, đồ dùng học tập.

Chị Y Năng – Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Tu Mơ Rông (xã Đăk Hà) chia sẻ: Hoàn cảnh của em A Kiết rất đáng thương. Hiện em đang ở với bà ngoại đã già yếu, không còn sức lao động, hoàn cảnh hết sức khó khăn. Được Hội LHPN huyện nhận đỡ đầu, quan tâm, chăm sóc, từ nay em A Kiết đã có điểm tựa vươn lên trong cuộc sống. Tôi thấy, đây là một chương trình hết sức nhân văn cần được nhân rộng.

Còn chị Y Hoàng – Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Tờ Kan cho biết: Sau khi Hội LHPN huyện triển khai, Hội LHPN xã Đăk Tờ Kan đã nhận đỡ đầu em Y Máy, ở thôn Đăk Prông, sinh năm 2008, là con út trong gia đình có 9 anh chị em. Năm em lên 4 tuổi thì mất mẹ do bệnh hiểm nghèo. Năm 2020, bố em cũng qua đời do bệnh. Hiện em đang sống cùng người chị thứ 3, nhưng cuộc sống cũng không ổn định. Khi biết đến hoàn cảnh của em Y Máy, tháng 2/2023, Hội LHPN xã đã nhận đỡ đầu em, mỗi tháng hỗ trợ 200.000 đồng, ngoài ra chị em phụ nữ thường xuyên đến thăm, quan tâm giúp đỡ em và gia đình công việc thường ngày.

Chỉ mới được thực hiện trong thời gian ngắn, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã đem đến thông điệp đầy ý nghĩa và nhân văn, thu hút được sự quan tâm của cộng đồng.

Ảnh 2 Cán bộ Hội thường xuyên thăm hỏi, quan tâm trẻ mồ côi

Cán bộ Hội thường xuyên thăm hỏi, quan tâm trẻ mồ côi. Ảnh: Y.Đ

Chị Y Hoa cho biết: Hội LHPN huyện và cơ sở đã nhận chăm sóc, đỡ đầu 4 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, trong đó Huyện hội đỡ đầu 2 trẻ, cơ sở hội đỡ đầu 2 trẻ. Các cấp hội thường xuyên quan tâm, động viên; tặng sách vở, đồ dùng học tập; hướng dẫn các con học tập, dạy kỹ năng sống, cách tự chăm sóc bản thân. Tất cả số tiền và vật chất để hỗ trợ trẻ được huy động từ nguồn vận động ủng hộ, hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Nói về mục tiêu trong thời gian tới, chị Y Hoa cho biết: Để thực hiện tốt Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch, đề ra mục tiêu cụ thể là Hội LHPN huyện và 100% Hội LHPN xã (11 xã) và Hội Phụ nữ cơ sở Công an huyện Tu Mơ Rông hưởng ứng Chương trình; trực tiếp hoặc gián tiếp nhận đỡ đầu bằng các hình thức phù hợp; hằng năm đăng ký nhận đỡ đầu 1 hay nhiều trẻ mồ côi cho đến khi trẻ đủ 18 tuổi hoặc trong thời gian nhất định (3 năm, 5 năm…). Phấn đấu 100% các cơ sở hội thực hiện được hoạt động kết nối hoặc làm “Mẹ đỡ đầu” của trẻ.

Có thể thấy, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã và đang truyền đi thông điệp giúp trẻ mồ côi vùng sâu, vùng xa được sống trong tình thương yêu của cộng đồng. Sự động viên cả về vật chất lẫn tinh thần không chỉ là tình cảm, trách nhiệm mà nó còn là nét đẹp truyền thống nhân văn của dân tộc.      

                                                                                                               Y Đô. Nguồn: baokontum.com.vn