Được sống trong mái ấm tình thương ấm áp, được giúp đỡ, chia sẻ để thoát khỏi cái nghèo, nhiều chị em phụ nữ vui mừng đến không nói nên lời. Một mùa xuân nữa lại đến, với sự quan tâm của các cấp Hội phụ nữ, các chị em lại có thêm động lực để phấn đấu, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Theo chân cán bộ phụ nữ đi bàn giao nhà mái ấm tình thương, đi tặng quà hỗ trợ, chúng tôi được chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc, những cái nắm tay cảm động. Những việc làm nhỏ, những hành động sẻ chia thể hiện rõ tấm chân tình của phụ nữ với nhau.

Chia sẻ, giúp nhau vươn lên phát triển kinh tế

Chia sẻ, giúp nhau vươn lên phát triển kinh tế

Ngôi nhà ấm áp mùa xuân

Xuân này với gia đình chị Y Linh ở thôn 8, xã Đăk Ruồng (Huyện Kon Rẫy) niềm vui như được nhân đôi. Bởi trong niềm hân hoan đón xuân sang, gia đình chị còn được ở trong một ngôi nhà mới thấm đậm nghĩa tình.

Niềm vui khi được xây dựng nhà mái ấm tình thương

Niềm vui khi được xây dựng nhà mái ấm tình thương

Ngôi nhà Mái ấm tình thương đã được xây xong nhưng chị Y Linh vẫn ngỡ ngàng lắm. Nhà nghèo, một mình lại phải còng lưng nuôi 2 con dại, chưa bao giờ chị dám nghĩ đến việc xây được một căn nhà đàng hoàng. Vừa rồi được Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh tại Kon Tum hỗ trợ 50 triệu đồng và được Hội LHPN tỉnh đứng ra tổ chức xây dựng căn nhà, chị mừng rớt nước mắt. “Các cấp Hội phụ nữ quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để mình có nhà ở, mình mừng lắm. Nhờ sự chia sẻ đó mà mình vững tâm hơn, có động lực để vươn lên trong cuộc sống” – Chị Y Linh tâm sự.

Chị Linh bảo rằng, từ khi nhà xây xong, các cấp Hội phụ nữ còn thường xuyên xuống hỏi han, động viên, cho chị vay vốn cũng như tạo cơ hội để chị biết cách sản xuất, phát triển kinh tế, chăm lo cho các con học hành. Tình yêu thương của mọi người đã làm ấm lòng chị, giúp chị mạnh mẽ hơn, có thêm động lực để sản xuất, nuôi dạy các con. Các cấp hội phụ nữ luôn là người bạn đồng hành của gia đình chị.

Về thôn Kon Năng, xã Măng Cành, huyện Kon Plong, dưới tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, trong ngôi nhà vừa được sửa sang, chị Y Noang không giấu được niềm vui hạnh phúc. Ngồi trò chuyện, chị cứ luôn miệng cảm ơn chị em phụ nữ đã giúp đỡ mình. Chị Noang kể, mấy năm nay, căn nhà của chị xuống cấp, mưa giột, gió lùa nhưng bản thân là phụ nữ đơn thân thường xuyên đau ốm, kinh tế lại khó khăn nên chị không có đủ điều kiện để sửa chữa. Vừa rồi, biết đến hoàn cảnh của chị, các cấp Hội đã vận động chị em phụ nữ góp tiền, giúp chị sửa sang nhà cửa. “Mình rất cảm động! Nếu không có sự giúp đỡ này, chẳng biết đến khi nào mình mới sửa lại nhà đàng hoàng để an tâm sinh sống” – chị Noang xúc động.

Xác định “An cư lập nghiệp”, dù chỉ tiêu đặt ra là xây dựng, sửa chữa 10 căn nhà nhưng trong năm 2016, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã xây dựng 19 mái ấm tình thương và sửa chữa 8 mái ấm tình thương cho hội viên, phụ nữ nghèo khó, hoàn cảnh khó khăn. Chung tay, chung sức, đồng lòng giúp đỡ, dù giá trị vật chất còn khiêm tốn nhưng những ngôi nhà ấm áp tình thương là nguồn động lực để phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Niềm vui sẻ chia

Ngồi tâm sự với chúng tôi, gương mặt chị Y Ly ở Chi hội phụ nữ Kon Nhên, thôn 8, xã Đăk Ruồng rạng ngời niềm vui. Chị bảo rằng, chị rất hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm, sẻ chia của chị em phụ nữ trong Chi hội. “Vừa rồi mình đau, không chỉ đến thăm, động viên, các chị em còn chia nhau ra giúp mình làm cỏ mì, dọn dẹp nhà cửa. Cũng may có sự giúp đỡ của các chị mà mình vượt qua được lúc khó khăn. Chị em ở đây sống tình cảm lắm!”- chị Ly chia sẻ.

Có riêng gì chị Ly, bao nhiêu năm nay, chị em phụ nữ nơi đây cũng đoàn kết, chia sẻ như thế. Có cần gì phải gọi phải nhờ, biết ai gặp khó khăn, các chị đều tự nguyện đến động viên, chia sẻ, giúp đỡ. Rồi những ngày mùa vụ, chị em phụ nữ lại cùng đi làm đổi công, giúp nhau thu hoạch kịp thời.

Không chỉ giúp nhau làm cỏ, gặt lúa, tháng 12/2015, các chị trong Chi hội đã thành lập mô hình tổ tiết kiệm vốn vay thôn bản, tạo cơ hội cho các chị em phụ nữ vay phát triển kinh tế. Sau gần 1 năm thực hiện, đến nay các chị đã tiết kiệm được gần 20 triệu đồng và cho các chị trong tổ lần lượt vay.

Các chị em xây dựng mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” để giúp đỡ nhau (2)

Các chị em xây dựng mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” để giúp đỡ nhau

Cùng với việc cho vay, chị em phụ nữ còn động viên, giúp nhau vươn lên sản xuất, thoát khỏi cảnh nghèo. Gia đình chị Nguyễn Thị Xuân ở thôn Kiến Xương, xã Ia Ly, huyện Sa Thầy là một trong những trường hợp thoát được nghèo nhờ sự chia sẻ, giúp đỡ của chị em phụ nữ. Chị kể, trước đây gia đình chị là một trong những hộ nghèo của xã. Thấy được sự khó khăn đó, chị em phụ nữ đã chia sẻ, động viên chị vay vốn để làm ăn. Cùng với đó, các chị cũng hướng dẫn, giúp chị tham gia vào mô phát triển chăn nuôi bò, heo, cá ở xã. Được chị em chia sẻ, giúp đỡ về kĩ thuật chăn nuôi, đàn heo nhà chị cứ thế lớn nhanh như thổi, đàn bò cũng phát triển, đem lại thu nhập ổn định. “Năm 2014 gia đình tôi đã thoát được nghèo. Đến nay gia đình tôi đã có 40 con heo, 2 con bò, kinh tế ổn định hơn nhiều nên vợ chồng tôi vui lắm” – chị Xuân chia sẻ.

Cùng với việc giúp phát triển kinh tế, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh cũng có nhiều hoạt động quan tâm, chia sẻ, tạo động lực cho chị em phụ nữ nghèo vươn lên. Như Hội LHPN thành phố Kon Tum đã đóng góp, xây dựng quỹ “Tiếp bước cho em đến trường” để động viên, giúp đỡ cho con em của những phụ nữ nghèo. Trong năm 2016, Quỹ đã tặng 12 suất học bổng, 63 phần quà cho các em, tạo động lực cho các em yên tâm đến lớp. Hay phụ nữ cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cũng đã góp tiền, nhận đỡ đầu 3 cháu học sinh là con của phụ nữ nghèo ở xã Ya Xiêr (huyện Sa Thầy), tạo động lực cho các em đến lớp và các chị yên tâm sản xuất; Hội cũng thường xuyên quyên góp, ủng hộ quần áo ấm cho các gia đình phụ nữ nghèo ở xã trong những ngày đông rét.

Đến thăm những hội viên phụ nữ nghèo, chúng tôi cảm nhận được niềm vui và cả sự phấn khởi của họ. Một mùa xuân mới lại về, ai nấy đều cố gắng vượt qua những khó khăn, tạo thêm cho mình nhiều niềm vui trong cuộc sống…

CTV Bình An-HT