Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội LHPN xã Đăk Dục (huyện Ngọc Hồi) đã chủ động xây dựng kế hoạch và cụ thể hóa việc làm theo Bác triển khai đến từng chi hội.

Các chi hội và hội viên lựa chọn đăng ký việc làm theo Bác bằng việc tham gia các phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; thực hiện Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ: Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”; Cuộc vận động xây dựng mô hình “5 không 3 sạch”. Từ đó, việc học tập và làm theo Bác từng bước đi vào chiều sâu, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên phụ nữ; nhiều mô hình làm theo Bác được xây dựng, nhân rộng và duy trì đạt hiệu quả.

Thực hiện tốt các phong trào học tập và làm theo Bác, trong 5 năm qua, Hội LHPN xã Đăk Dục đã giúp đỡ được 350 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của Cuộc vận động xây dựng mô hình “5 không 3 sạch”. Hội đã xây dựng 3 ngôi nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo đơn thân với số tiền hơn 140 triệu đồng; vận động 131 hội viên hiến 1.300m2 đất làm đường nội thôn; giúp 27 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều; hỗ trợ 3.720kg gạo, trao tiền mặt và quà tặng cho 307 hội viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tân binh nhập ngũ với tổng kinh phí 80,9 triệu đồng.

đăk dục

Hội LHPN xã Đăk Dục trao tặng bằng khen cho các hội viên xuất sắc. Ảnh: VT

Bên cạnh đó, để giúp các hội viên vươn lên thoát nghèo, Hội đã chủ động rà soát từng hộ, tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp. Theo đó, trong 5 năm qua Hội LHPN xã đã hỗ trợ cho 272 hội viên tiếp cận với nguồn vay vốn ngân hàng, nâng tổng số vốn nhận ủy thác của Hội lên 23,492 tỷ đồng; triển khai hai mô hình phát triển kinh tế gia đình: “Nuôi heo đen và heo sọc dưa” với 20 hội viên tham gia và “Nuôi bò sinh sản” với 10 hội viên tham gia.

Nhờ được hỗ trợ vay vốn, tham gia mô hình do Hội đề xuất và áp dụng đúng các kĩ thuật chăm sóc, đến nay, nhiều gia đình do chị em làm chủ hộ đã thoát nghèo, trở thành hộ khá trong xã. Điển hình như gia đình chị Y Găng – Chi hội thôn Đăk Si, gia đình chị Y Lan – Chi hội thôn Nông Kon, gia đình chị Bùi Thị Duyên – Chi hội thôn Đăk Răng.

Cũng nhằm mục đích hỗ trợ chị em phát triển kinh tế gia đình, trong 5 năm qua, Hội LHPN xã đã tập trung triển khai nhiều mô hình tiết kiệm hiệu quả, phù hợp với điều kiện, khả năng của từng phụ nữ ở từng thôn khác nhau. Trong đó, nhiều mô hình mang lại hiệu quả cao như “Hũ gạo tình thương”, “Biến rác thành tiền” và đặc biệt là mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm” với số hội viên tham gia là 759 hội viên với quỹ tiết kiệm là 894 triệu đồng.

Năm 2019, Hội đã thành lập 1 hợp tác xã với 7 thành viên tham gia sản xuất, chăn nuôi cho ra các sản phẩm chất lượng, an toàn. Hợp tác xã đã hỗ trợ hội viên qua việc quảng bá các sản phẩm sạch, thu mua và tìm đầu ra cho sản phẩm…

Trong Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội LHPN tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp triển khai, Hội LHPN xã Đăk Dục đã thành lập mô hình “Phụ nữ đồng hành cùng phụ nữ biên cương gắn với bảo vệ tài nguyên môi trường” với 30 hội viên tham gia.

Theo đó, Hội phối hợp với Đồn Biên phòng Dục Nông trồng 150 cây ăn quả các loại, hỗ trợ 200 gà con cho 10 hội viên nghèo trên địa bàn; nhận nuôi đỡ đầu 01 cháu tại thôn Nông Kon (A Hiếu) với kinh phí hỗ trợ 500.000 đồng/tháng; tặng bò cho 10 hộ viên nghèo với số tiền 70 triệu đồng; hỗ trợ nuôi heo đen cho 20 hội viên với kinh phí 120 triệu đồng.

Cùng với việc triển khai các hoạt động hỗ trợ chị em phát triển kinh tế gia đình, để động viên chị em phụ nữ hăng say lao động, sản xuất, chăm lo gia đình và gắn bó với Hội, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động như “Hội thi ẩm thực” ngày 8/3, “Gia đình điểm 10” ngày 28/6; vận động đông đảo hội viên tham gia các cuộc thi bóng chuyền nữ, các đêm văn nghệ do xã tổ chức. Nhờ vậy, 5 năm qua, Hội đã kết nạp được 290 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 787 người.

Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, các hội viên còn chung tay xây dựng cảnh quan nông thôn. Bằng việc thực hiện các mô hình “Con đường hoa”; mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”… các chi hội đã huy động được 1.161 ngày công và 4 triệu đồng từ các hội viên tham gia tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, nạo vét kênh mương, tu sửa đường nội thôn, trồng hoa hai bên lề ở 7 tuyến đường các thôn. Ngoài ra, các chi hội còn cử người giám sát, nhắc nhở việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định để giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bà Y Hồng – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Dục đánh giá: Hội LHPN xã hoạt động rất năng động, luôn có những ý tưởng và hành động thiết thực để giúp các hội viên từng bước vươn lên trong cuộc sống. Trong những năm qua, Hội LHPN xã đã có những đóng góp lớn với chính quyền trong việc nỗ lực đưa xã Đăk Dục về đích nông thôn mới đúng hẹn vào năm 2019.

Văn Tùng. Nguồn: http://baokontum.com.vn-HT