Là tổ chức Hội 2 cấp, có 4 tổ phụ nữ với 39 cán bộ, hội viên, những năm qua, Hội phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả, thực sự là tổ ấm, địa chỉ tin cậy kết nối, tạo động lực để các nữ quân nhân vươn lên “Giỏi việc đơn vị, đảm việc nhà”.

Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh Kon Tum tặng quần áo cho các hộ dân còn khó khăn

Phụ nữ Bộ CHQS Kon Tum tặng quần áo cho các hộ dân khó khăn. Ảnh: Hiền Lương

Cùng với “Quả trứng sạch”, “Áo ấm vì người nghèo”, “Cùng em đến trường”, mô hình “Tổ phụ nữ thu gom giấy loại” là cách làm rất sáng tạo, độc đáo. Trước  thực tế hằng ngày lượng giấy loại từ các văn bản dự thảo, photocopy… của các đầu mối LLVT tỉnh rất nhiều. Sử dụng máy hủy giấy do nước ngoài sản xuất chỉ hủy được mỗi lần từng tập mỏng, lại thường xuyên bị kẹt, hỏng hóc phải sửa chữa tốn thời gian, chi phí. Nếu đốt tài liệu thì bảo đảm bí mật quân sự nhưng không tái chế được gây lãng phí, tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ và xả lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường. Từ những trăn trở cùng với đam mê sáng tạo, năm 2016, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Trinh, nhân viên văn thư – bảo mật – lưu trữ Phòng Tham mưu, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Kon Tum đã nghiên cứu thành công “Máy hủy giấy đa năng”, đạt giải nhất ngành Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh Kon Tum, giải C về môi trường LLVT Quân khu.

Ngay sau khi có “Máy hủy giấy đa năng”, Ban chấp hành đã chủ động tham mưu, đề xuất, được Bộ Chỉ huy tạo điều kiện để Hội phụ nữ triển khai thu gom giấy loại ở các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh và đầu mối kết nghĩa trên địa bàn đóng quân. Hội xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, khoa học cho từng tập thể, cá nhân, đồng thời khuyến khích đông đảo cán bộ, chiến sĩ cùng tham gia. Cứ chiều thứ 6 hằng tuần, các tổ phụ nữ tỏa đi thu gom tạp chí, báo cũ, giấy loại ở các đầu mối về tập kết tại nhà kho, sau đó nghiền nát và tiêu thụ ra thị trường. Số tiền thu được từ việc bán giấy, Hội giữ lại 50% làm quỹ hoạt động, 50% còn lại chuyển về cho từng tổ (theo trọng lượng giấy các tổ thu gom về) hoặc sẽ được gửi để đơn vị (nơi không có tổ phụ nữ thu gom) bồi hoàn chi phí vận chuyển.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Lương, Chủ tịch Hội phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Kon Tum cho biết: Góp gió thành bão, “Tổ phụ nữ thu gom giấy loại” đã tạo được nguồn thu ổn định mỗi năm trên dưới 30 triệu đồng, từ đó giúp Hội có thêm nguồn quỹ để chủ động tổ chức các hoạt động phụ nữ, thăm hỏi, động viên cán bộ, hội viên, gia đình quân nhân, hộ chính sách hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đỡ đầu các em học sinh nghèo trên địa bàn. Cách làm này đã có sức lan tỏa trên địa bàn tỉnh và trong LLVT Quân khu, góp phần đưa phong trào phụ nữ ngày càng đi lên, xứng đáng với niềm tin yêu của cấp ủy, chỉ huy, đồng chí, đồng đội.

Ghi nhận những thành tích, việc làm sáng tạo của Hội phụ nữ cơ quan Bộ CHQS tỉnh Kon Tum, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã tặng bằng khen tiêu biểu xuất sắc của phụ nữ LLVT Quân khu giai đoạn 2016 – 2018 và được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua của phụ nữ Quân đội và Bằng khen tập thể có mô hình thi đua xuất sắc trong triển khai phong trào thi đua và các cuộc vận động của phụ nữ Quân đội (2016 – 2018)./.

CTV Hiền Lương, BCH Quân sự tỉnh-PL-HT