Sáng ngày 20/4, tại Quảng trường 16/3, thành phố Kon Tum, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm thành phố Kon Tum phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ phát động triển khai “Tháng hành động an toàn thực phẩm” năm 2017.

Dự Lễ phát động có đồng chí Trần Thị Nga, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thứ nhấtBan Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh và lãnh đạomột số cơ quan, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh; đại diện Thường trực HĐND-UBND-UBMTTQVN thành phố Kon Tum, Ban chỉ đạo liên ngành ATTP và các đơn vị, phòng, ban, đoàn thể thành phố; đại diện các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và đông đảo nhân dân, học sinh trên địa bàn thành phố.

Với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc”, Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2017 được diễn ra từ ngày 15/4/2017 đến ngày 15/5/2017 trên phạm vị toàn tỉnh.
h2
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ phát động
Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2016, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh được triển khai đạt những kết quả nhất định. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về ATTP vẫn diễn biến phức tạp, gây lo lắng, bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân chủ yếu là nhiều địa phương chưa quan tâm và thiếu tập trung trong quản lý ATTP, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm. Việc ban hành các văn bản hướng dẫn, nhất là tuyến huyện chưa kịp thời. Lực lượng kiểm tra còn hạn chế về số lượng và chất lượng. Chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm. Việc tuyên truyền mới tập trung phản ánh vi phạm mà chưa chú trọng biểu dương, khuyến khích những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp làm tốt công tác bảo đảm ATTP. Chưa phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể chính trị – xã hội và người dân tham gia giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm, nhất là ở cơ sở dẫn đến tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm của các cơ sở chưa đúng quy trình và điều kiện theo quy định của pháp luật, tình hình ô nhiễm thực phẩm ngày càng cao, khó kiểm soát; tình trạng sử dụng thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là sử dụng các loại kháng sinh, hóc môn tăng trưởng, phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, nổi cộm là việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi… đang xảy ra và ngày càng phức tạp.
h1
Nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân; ngăn chặn những yếu tố nguy cơ, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, từng bước cải thiện chất lượng ATTP, bảo vệ sức khoẻ nhân dân; đồng chí PCT UBND tỉnh – Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh đề nghị các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị- xã hội; chủ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh hưởng ứng và triển khai tích cực, đạt hiệu quả Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017.Đồng thờiđề nghị người tiêu dùng biết bảo quản, lựa chọn thực phẩm an toàn để chế biến, sử dụng; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thật sự là người“tiêu dùng thông thái”./.
Thiên Phương
Nguồn:http://www.kontum.gov.vn