Đại diện Việt Nam tham dự sự kiện thời trang bền vững được tổ chức tại Thụy Sĩ, nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh đã có một hành trình vươn tới ước mơ, đưa thời trang dân tộc tỏa sáng.

4_May_2022_041516_GMTnkt_ngocanh

Nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh (phải) và Rachel Nguyễn, người sáng lập dự án “Empower Women Asia”

Nâng niu giá trị truyền thống

Những người yêu thời trang hẳn sẽ không còn xa lại với UN-DRESS, sự kiện trình diễn và trao giải thời trang bền vững lớn nhất Thuỵ Sĩ. Trải qua 10 mùa tổ chức, UN-DRESS đã trở thành nơi giao lưu; kết nối các nhà thiết kế theo đuổi xu hướng thời trang bền vững. Trong sự kiện được tổ chức vào cuối tháng 3/2022 tại Saint Gallen (Thuỵ Sĩ), thương hiệu La Phạm của Phạm Ngọc Anh đã góp mặt cùng 24 hãng thời trang châu Âu.

Phạm Ngọc Anh chia sẻ, xuất phát điểm của chị là một nhà khoa học về môi trường. Trở lại Việt Nam sau hơn 20 năm sinh sống và làm việc ở châu Âu, chị Ngọc Anh luôn đau đáu về những tác động của thời trang tới môi trường. Ban đầu, chị theo đuổi các thiết kế tối giản, tiết kiệm nguyên liệu tối đa, tránh lãng phí và tránh rác thải.

Nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh cho biết, chị đã dành thời gian đi thăm các làng nghề truyền thống, các bản làng miền núi xa xôi. Những cuộc trò chuyện cùng người dân luôn thôi thúc chị phải làm gì đó, không chỉ là cho thời trang mà còn cho cuộc sống của người dân địa phương. Từ đó, chị theo đuổi các thiết kế dựa trên chất liệu truyền thống được làm hoàn toàn tự nhiên. Sau ba năm nghiên cứu và tìm kiếm, chị tìm thấy nguồn cảm hứng từ hoa văn thổ cẩm của đồng bào dân tộc thiểu số, đưa vào thiết kế thời trang hiện đại.

Đó cũng là cơ duyên đưa nhà thiết kế Ngọc Anh đến với “Empower Women Asia”. Đây là một dự án hiện thực mục tiêu hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tại các làng nghề dệt tìm đầu ra cho sản phẩm thông qua việc kết nối và quảng bá các thương hiệu Việt Nam ra thị trường quốc tế, nhằm khuyến khích các nhà thiết kế sử dụng các chất liệu tự nhiên, truyền thống trong những sản phẩm thời trang mang tính ứng dụng cao. La Phạm và dự án “Empower Women Asia” đang kiên trì theo đuổi việc bảo vệ môi trường, lưu giữ nét đẹp văn hoá dân tộc thông qua sản phẩm thời trang bền vững.

Tôn vinh giá trị lao động của người phụ nữ

Để chuẩn bị ra mắt bộ sưu tập đến với sàn diễn thời trang bền vững tại Thụy Sĩ, nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh và đội ngũ của mình đã dành nhiều tâm huyết để nghiên cứu, làm nên những sản phẩm chất lượng và độc đáo.

Chị Ngọc Anh cho biết, sự kiện diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cả trong nước và thế giới. Vì vậy, La Phạm phải vượt qua những khó khăn từ khâu sản xuất, di chuyển… để các mẫu thiết kế có mặt kịp thời tại Thụy Sĩ tham dự chương trình.

“Chúng tôi giới thiệu bộ sưu tập mang tên “Invitation to Nature”. Các thiết kế đều sử dụng chất liệu vải từ sợi tự nhiên như lá dứa, vải gai, lụa tơ tằm kết hợp với vải thổ cẩm được dệt thủ công, in sáp ong thủ công từ đôi bàn tay khéo léo của chị em tại làng dệt truyền thống như Mai Châu (Hòa Bình). Bộ sưu tập giới thiệu thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam. Qua những bộ trang phục này, tôi muốn tôn vinh giá trị lao động của những người phụ nữ tại làng nghề. Dù chặng đường còn không ít gian nan nhưng tôi luôn mong muốn đưa mọi người quay trở về với giá trị truyền thống và tìm thấy các giá trị nhân văn, bền vững trong các sản phẩm thời trang thân thiện với môi trường”, nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh khẳng định.

Nguồn: http://hoilhpn.org.vn/web/guest/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/mang-tho-cam-viet-nam-len-san-dien-thoi-trang-the-gioi-46028-5.html-HT