Kon Tum là tỉnh miền núi vùng cao, biên giới, nằm ở phía Bắc Tây Nguyên với đa dạng các thành phần dân tộc thiểu số. Những năm qua, Hội Phụ nữ Bộ đội biên phòng (BĐBP) Kon Tum đã có nhiều hoạt động, đóng góp tích cực vào sự phát triển của lực lượng BĐBP, hỗ trợ nhân dân, phụ nữ dân tộc thiểu số các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Các chị đã phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà” và phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Thượng úy Bùi Thị Thúy Hoa, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum người có nhiều năm kinh nghiệm công tác Hội chia sẻ: “Đối với Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh, tuy số lượng chị em ít (18 hội viên), nhưng các phong trào, hoạt động đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi người. Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum vừa làm tốt công tác chuyên môn, vừa tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua do các cấp Hội phát động, gắn với thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị; phối hợp với các tổ chức quần chúng, Hội Phụ nữ các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp, Chương trình hành động của phụ nữ Quân đội, phụ nữ BĐBP giai đoạn 2016 – 2021”.

Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao trình độ nhận thức cho cán bộ, hội viên được Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, trong thực hiện các phong trào thi đua, Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum đã lồng ghép các phong trào thi đua như: “Phụ nữ BĐBP đoàn kết – sáng tạo – hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Phụ nữ BĐBP đoàn kết, năng động, sáng tạo, bình đẳng, phát triển – vì chủ quyền, an ninh biên giới” với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng phụ nữ BĐBP theo tiêu chí “Bốn tốt” (Sức khỏe tốt, phẩm chất đạo đức tốt, năng lực tốt và gia đình tốt) và thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với 100% hội viên đăng ký thực hiện, qua đó, đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức trách nhiệm với công việc được giao của cán bộ, hội viên. Ở mỗi vị trí, chuyên môn công tác, phụ nữ BĐBP Kon Tum đều phát huy được năng lực, sở trường, nắm vững nghiệp vụ và tích cực tham gia các phong trào của Hội, cơ quan, đơn vị và của địa phương.

Trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội đã hỗ trợ kinh phí, tặng bò giống, quần áo, sách vở cho các hội viên, phụ nữ người dân tộc thiểu số; tham mưu Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chị Y Nghim, thôn Đắk Ba, xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá 120 triệu đồng; xây nhà “Nghĩa tình ngoại biên” cho gia đình chị Y Chăm, thôn Thồng Kầy Ộc, cụm bản Văng Tắt, huyện Xản Xay, tỉnh Attapeu (Lào) trị giá 120 triệu đồng…; phối hợp với Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh tham mưu Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum thực hiện các hoạt động chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Nâng bước em tới trường”, với tổng trị giá quà tặng 238 triệu đồng; tham mưu Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum tặng 20 con bò giống cho 10 hộ gia đình phụ nữ nghèo vùng biên giới phát triển kinh tế gia đình tại xã Đắk Long (huyện Đắk Glei) trị giá 200 triệu đồng; tích cực tham mưu và tham gia triển khai thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”…

Chị Bùi Thị Thúy Hoa chia sẻ: “Việc hỗ trợ các mô hình sinh kế không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho chị em người dân tộc thiểu số, mà còn góp phần thay đổi suy nghĩ, hình thành ý thức tự giác trong phát triển kinh tế gia đình cho chị em phụ nữ. Từ hiệu quả của những mô hình này, nhiều hộ dân trên địa bàn đã học và làm theo, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, lợn để cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho gia đình”.

BP

Hội phụ nữ BĐBP Kon Tum tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho bà con nhân dân thôn Kon Tu 1, xã Đăk Bla, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Ảnh: Như Hoa

Trong khi cả nước đang chung tay thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum đã kịp thời tổ chức phát khẩu trang và hướng dẫn cho bà con nhân dân xã Đắk Blà (thành phố Kon Tum) đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà, ăn ở hợp vệ sinh, giữ cho nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát để phòng, chống dịch bệnh… Những việc làm của những nữ quân nhân Biên phòng đã góp phần làm nên bề dày thành tích trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của BĐBP Kon Tum. Các chị đã làm nên hình ảnh đẹp về phụ nữ BĐBP, xứng đáng với danh xưng “Bộ đội Cụ Hồ”.

5 năm qua (2015 – 2020), Hội Phụ nữ BĐBP Kon Tum đã có 2 lượt tập thể hội, 2 lượt cán bộ hội được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen, 6 lượt tập thể hội được Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen và Giấy khen, 2 lượt cán bộ hội được Cục Chính trị BĐBP tặng Giấy khen; 6 lượt cán bộ, hội viên được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen trong phong trào thi đua đột kích và phong trào thi đua của Hội Phụ nữ các cấp.

CTV Nguyên Thanh-PL-HT