Mỗi người một cách làm, song, các hội viên phụ nữ DTTS luôn cố gắng đảm đương tốt những công việc được giao phó. Họ chính là những cánh tay nối dài của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp, là những hạt nhân góp phần quan trọng trong việc xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Có mặt tại buổi gặp mặt, tuyên dương hội viên, phụ nữ DTTS, tôn giáo tiêu biểu do Hội LHPN tỉnh tổ chức, chị Y Huưnh – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Kon Jơ Dreh, xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum không giấu được niềm vui, niềm hạnh phúc. Chị vui vì vinh dự là một trong số ít các chị em phụ nữ đại diện cho 38.000 hội viên phụ nữ DTTS, tôn giáo trên địa bàn tỉnh được tuyên dương. “Đây là động lực để mình cố gắng phát huy, nỗ lực vận động chị em phụ nữ DTTS, tôn giáo trong chi hội tham gia hoạt động Hội” – chị Huưnh chia sẻ.

Chị Huưnh cho biết, trước đây, hầu hết chị em trong chi hội cho rằng việc tham gia Hội LHPN sẽ tốn nhiều thời gian, ít lợi ích nên hầu hết không muốn tham gia. Do đó, dù công tác vận động, tuyên truyền được triển khai thường xuyên nhưng việc thu hút phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Không để những khó khăn ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động Hội, chị liền suy nghĩ, tìm cách vận động chị em tham gia vào tổ chức Hội. “Mỗi chị em sẽ có một lý do riêng; có chị ngại tham gia do sợ tốn thời gian; có chị lại tự ti… Chính vì vậy, mình phải tìm hiểu, tìm cách tháo gỡ từng vấn đề mới có thể thu hút hội viên” – chị Huưnh chia sẻ.

Ngoài việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em trong các buổi chào cờ, các cuộc họp, hàng ngày, chị Huưnh còn dành thời gian đến từng nhà để chia sẻ, tìm hiểu những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc của chị em. Từ đó, chị linh hoạt triển khai tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú: tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu văn nghệ rồi vận động các chị em cùng tham gia. Cùng với đó, chị vận động các chị em vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (với số tiền khoảng hơn 1,2 tỷ đồng) và sử dụng vốn vay đúng mục đích để phát triển kinh tế, thoát nghèo. Đồng thời, chị vận động chị em phụ nữ có điều kiện chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ các chị em yếu thế cùng phát triển. Ngoài ra, chị còn vận động nhiều hội viên phụ nữ tham gia các mô hình: nhóm phụ nữ tiết kiệm, “cha mẹ có con từ 0-8 tuổi”, “5 không 3 sạch”… thu hút hàng trăm lượt hội viên phụ nữ tham gia.

20201017165052chi-y-huu-nh-thu-2-ben-phai-tich-cuc-van-dong-chi-em-tham-gia-cong-tac-hoi-1-

Chị Y Huưnh (thứ 2 bên phải) tích cực vận động chị em tham gia công tác Hội. Ảnh: H.T

Với quyết tâm và nỗ lực, hoạt động chi hội có nhiều chuyển biến tích cực, số phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội ngày càng đông. Trong năm 2020, chị Huưnh đã vận động, phát triển được 10 hội viên mới, nâng số hội viên lên 96. Với những kết quả đạt được, 3 năm liền, Chi hội thôn Kon Jơ Dreh đạt thành tích xuất sắc trong phong trào Hội.

“Ngoài việc thu hút đông đảo hội viên, thông qua việc tham gia vào tổ chức Hội, chị em đã quan tâm hơn đến việc học hành của con cái, chăm sóc đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng như thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình. Được cấp trên tín nhiệm, tôi quyết tâm nỗ lực nhiều hơn nữa để vận động chị em đoàn kết vượt qua những khó khăn, đưa phong trào Hội ngày càng phát triển” – chị Y Huưnh nhấn mạnh.

Là Chủ tịch Hội LHPN xã Ngọc Réo, huyện Đăk Hà, chị Y Xoái luôn xác định bản thân phải đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ thực hiện 4 phẩm chất: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang gắn với thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. “Việc rèn luyện phẩm chất đạo đức là một trong những việc làm hết sức cần thiết, chính vì thế, bản thân vừa làm gương, vừa xuống trực tiếp các cơ sở hội để tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ thực hiện theo. Trong năm, các chi hội đã tổ chức 56 buổi tuyên truyền cho gần 3.800 hội viên, phụ nữ”- chị Y Xoái chia sẻ.

Bên cạnh đó, chị Y Xoái cũng tích cực tuyên truyền, vận động chị em thực hiện phong trào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Qua quá trình vận động, hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã đã hưởng ứng, tham gia tích cực các hoạt động. Đến nay, trên địa bàn xã các hội viên phụ nữ đều cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập, trong lao động và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Ngoài ra, bản thân chị luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Hội cấp trên, phối hợp với UBND xã và các ngành, đoàn thể cùng cấp trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Với sự nỗ lực của chị Y Xoái cũng như sự đồng hành của chị em phụ nữ, trong năm 2020, hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ xã Ngọc Réo đạt được nhiều kết quả nổi bật, khởi sắc. Từ các hoạt động ý nghĩa, bổ ích, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN xã Ngọc Réo đã phát triển mới được 37 hội viên, nâng tổng số lên 741 hội viên.

“Không chỉ phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội thêm vững mạnh, qua công tác tuyên truyền, tôi cũng giúp nhiều chị em ngày càng tự tin và khẳng định vị trí của mình trong gia đình và xã hội. Đồng thời, các chị cũng là những người sống nhân ái, nghĩa tình trong cộng đồng, là người vợ, người mẹ, người chị đảm đang trong gia đình” – chị Y Xoái cho hay.

Là một hội viên, bản thân chị Y Manh, làng Ba Rgốc, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội LHPN xã. Từ việc có mặt đầy đủ trong các buổi sinh hoạt, nắm vững các hoạt động, chị đã tích cực vận động các chị em cùng nâng cao trách nhiệm, vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, bếp và thu gom rác thải xung quanh đường làng, thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng “5 không 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới.

Với tinh thần trách nhiệm cao, năm 2015, được Chi hội Phụ nữ làng Ba Rgốc vận động, chị nhiệt tình tham gia và là thành viên của mô hình “nhóm phụ nữ Tin lành tham gia tổ chức Hội”. “Qua việc sinh hoạt, bản thân tôi và các thành viên khác đều chấp hành nghiêm chỉnh quy chế đề ra, thực hiện sống “tốt đời đẹp đạo”, không tin kẻ xấu xúi giục, kích động. Ngoài ra, tôi còn tích cực tuyên truyền, vận động các chị em chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không vi phạm pháp luật, không truyền đạo trái pháp luật” – chị Y Manh chia sẻ.

Ngoài ra, thực hiện phong trào thi đua “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, nhiều năm liền gia đình chị đạt danh hiệu gia đình “5 không 3 sạch”, “gia đình văn hóa”. Trong quá trình tham gia sinh hoạt công tác Hội, với sự cố gắng và nhiệt tình của mình, hàng năm, chị được chị em trong chi hội bình xét đạt danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc”, được Hội LHPN xã biểu dương, khen thưởng.

Các chị Y Huưnh, Y Xoái, Y Manh chỉ là 3 trong số nhiều phụ nữ DTTS tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Mỗi người một cách làm khác nhau, song với trách nhiệm của mình, ai nấy đều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở thành những “cánh tay nối dài” kết nối tổ chức Hội với phụ nữ các thôn, làng, qua đó xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển vững mạnh.

Hoài Tiến. Nguồn: http://baokontum.com.vn-HT