Không cần nguồn vốn lớn, những mô hình dễ làm, phù hợp với thực tế ở Ngọc Hồi đã giúp chị em phụ nữ vươn lên trong cuộc sống.

Cùng hình thức hỗ trợ, tạo điều kiện cho chị em phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, nhưng tại xã Pờ Y, cách làm có khác hơn so với nhiều nơi. Ở đây, thay vì hỗ trợ cây, con giống cho hộ DTTS nghèo, hộ cận nghèo, Hội LHPN xã hỗ trợ con giống cho cả hộ trung bình, hộ khá có quyết tâm vươn lên.

“Chúng tôi mong muốn tất cả hội viên cùng tham gia để tạo ra sự liên kết, hỗ trợ lẫn nhau. Trong quá trình làm, ai tiếp thu nhanh hơn sẽ hỗ trợ lại cho các thành viên khác. Và thực tế chứng minh, việc làm trên khá hiệu quả và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của tất cả chị em” – chị Đặng Thị Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Pờ Y nhấn mạnh.

Chị Đặng Thị Hạnh dẫn chứng, tháng 3/2021, qua việc kết nối các tổ chức, cá nhân, Hội LHPN xã Pờ Y đã hỗ trợ 5 con heo nái (tổng trị giá 25 triệu) cho 3 hội viên. Trong đó, hỗ trợ 2 con cho 1 gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo; hỗ trợ 2 con cho 1 hộ trung bình và hỗ trợ con còn lại cho 1 hộ khá. Chỉ sau 1 năm, từ 5 con heo nái ban đầu, các hộ gia đình đã có tổng đàn heo 32 con.

Theo cam kết, hộ nghèo và cận nghèo được giữ lại cả heo giống và heo con để nuôi, tạo điều kiện để “bứt phá”, thoát nghèo. Còn với hộ khá và hộ trung bình, mỗi hộ chuyển 1 con heo mẹ và 2 con heo con cho các hộ phụ nữ khác.

Không chỉ hỗ trợ heo giống, hướng đến giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, vừa qua, Hội LHPN xã Pờ Y đã vận động, hỗ trợ 500 cây cà phê giống cho 1 chị bị bệnh hiểm nghèo. Đồng thời, vận động khoảng 20 nhân công giúp chị dọn vườn, đào hố, trồng cà phê. Chị Hạnh cho biết: Bước đầu sẽ hỗ trợ, giúp đỡ từng hộ. Khi có điều kiện, Hội sẽ dựa vào tình hình thực tế để có những chia sẻ hợp lý, giúp đỡ chị em cùng vươn lên.

Còn tại xã Đăk Dục, từ nền tảng của Tổ liên kết phụ nữ nuôi heo sọc dưa được thành lập năm 2018, chị em tiếp tục phát triển. Chị Y Chon – Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk Dục giới thiệu: Để hội viên có trách nhiệm khi tham gia mô hình, từ các nguồn vốn hỗ trợ, Hội LHPN xã đã cho 5 chị vay không lãi (mỗi chị 5 triệu đồng) để mua heo giống. Các hộ được hỗ trợ vay sẽ trả góp 1 triệu đồng/năm để Hội LHPN xã lấy vốn chuyển cho hội viên khác phát triển mô hình.

Với hình thức hoạt động như trên, từ 5 hộ ban đầu, đến nay tổ liên kết đã có khoảng 40 chị cùng tham gia. “Qua việc thực hiện mô hình, các chị đã có trách nhiệm trong việc chăn nuôi, nhờ đó, có thêm thu nhập đáng kể” – chị Y Chon nhấn mạnh.

154426Các mô hình thu hút sự tham gia của các hội viên

Lễ ra mắt mô hình phân loại rác thải tại thôn Kei Doi, xã Đăk Xú. Ảnh: HT

Ngoài các mô hình phát triển kinh tế, hướng đến việc giúp hội viên phụ nữ thay đổi cách làm, vừa qua, Hội LHPN huyện đã thành lập mô hình phân loại rác thải tại nhà cho 10 hội viên phụ nữ tại thôn Kei Doi, xã Đăk Xú. Tham gia mô hình, các chị được tặng 3 thùng rác và được hướng dẫn cách phân loại các loại thành rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế.

Mô hình mới triển khai nhưng được chị em quyết tâm thực hiện. Như nhà chị Y Giữ – Chủ nhiệm mô hình, trước đây, nhà chị chỉ có duy nhất 1 thùng rác đựng chung tất cả các loại rác. Thế nhưng, thời gian trở lại đây, khi được tặng thùng rác, được hướng dẫn cách thức sử dụng, chị đã biết cách phân loại.

Chị Y Giữ nói rằng, chị lấy rác hữu cơ để cho gà ăn; rác có thể tái chế được chị cất gọn lại để bán; còn rác vô cơ chị mang ra thùng rác công cộng. Dù ban đầu chưa quen, đôi lúc hay quên nhưng bây giờ chị đã quen với việc phân loại. “Việc phân loại rác hình thành thói quen tốt, vừa giúp mình tiết kiệm, vừa giúp bảo vệ môi trường. Nhìn chung, các chị em đang quen dần” – chị Y Giữ bày tỏ.

Chia sẻ về việc triển khai các mô hình, chị Lê Thị Hồng – Chủ tịch Hội LHPN huyện Ngọc Hồi  cho hay, hiện nay, các mô hình nhỏ nhưng mang lại hiệu quả cao. Trong thời gian đến, Hội LHPN huyện sẽ cùng với Hội LHPN các xã tiếp tục theo dõi, giám sát và hỗ trợ hội viên cùng thực hiện.

Không cần nguồn vốn lớn, các mô hình nhỏ nhưng phù hợp với thực tế được triển khai hiệu quả đã mang lại hiệu quả tích cực trong cuộc sống. Các mô hình vừa giúp các chị em DTTS học hỏi thêm nhiều cách làm hay, cách làm mới để tăng thu nhập trong gia đình.

Hoài Tiến . Nguồn: https://www.baokontum.com.vn.MT