Trăn trở trước những số phận, mảnh đời bất hạnh, 4 năm qua, ngoài làm tốt công việc chuyên môn, nữ đại úy chuyên nghiệp Y Việt Trang – Ban Chỉ huy Quân sự huyện Đăk Hà còn sắp xếp thời gian, tích cực kết nối thiện nguyện để chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Tất bật với công việc, nhưng nghe ở đâu có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, đại úy Y Việt Trang liền tìm hiểu kỹ, rồi vừa góp vật chất, vừa kêu gọi mọi người ủng hộ, giúp đỡ. “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”, nếu “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, mỗi người một ít sẽ giúp được những người yếu thế vươn lên trong cuộc sống”- chị Trang chia sẻ.

Cách đây mấy năm, trong các chuyến công tác, nhận thấy nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ, chị Trang liền kết nối nhóm bạn bè gồm 10 thành viên để cùng quyên góp, ủng hộ, với mong muốn không để ai bị bỏ lại phía sau.

Với vai trò thủ lĩnh, chị định hướng cho nhóm hoạt động theo phương thức: bất kể thành viên nào trong nhóm, khi biết được thông tin về các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sẽ kịp thời chia sẻ cho tất cả các thành viên khác để cùng lan tỏa, kết nối giữa cộng đồng mạng, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm.

20201212164310dai-uy-y-viet-trang-tang-quan-ao-cho-ho-ngheo-xa-muong-hoong-va-xa-ngoc-linh-huyen-dak-glei

Đại úy chuyên nghiệp Y Việt Trang tặng quần áo cho hộ nghèo ở các xã Mường Hoong, Ngọc Linh (huyện Đăk Glei). Ảnh: B.A

Với hình thức trên, đại úy Y Việt Trang và cả nhóm đã quyên góp được nhiều phần quà từ các tổ chức, cá nhân, của các mạnh thường quân trong, ngoài tỉnh và trực tiếp đến tận nơi để trao tặng cho các trường hợp hoàn cảnh khó khăn. “Đến nay, tôi và cả nhóm đã trao tặng hơn 3.000 bộ quần áo ấm cho trẻ em và hộ nghèo người DTTS ở 6 xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh; tặng 50 bộ sách giáo khoa và 150 chiếc cặp sách cho học sinh Trường Tiểu học xã Đăk Long, huyện Đăk Hà; tặng hơn 1 tấn gạo cho trẻ em mồ côi ở xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy; hỗ trợ tiền và vật chất cho các gia đình bị tai nạn, hỏa hoạn, bệnh nhân ung thư nghèo, người già neo đơn trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền trên 100 triệu đồng” – chị Trang nhẩm tính.

Mỗi chuyến thiện nguyện là một cung bậc cảm xúc riêng. Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Y Việt Trang xúc động kể: Vào tháng 9/2018, khi nghe vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của 2 vợ chồng khi đang trên đường đi cạo mủ cao su, để lại 2 con thơ, tôi  liền kêu gọi quyên góp trong nhóm bạn bè trên zalo, facebook và trực tiếp đến các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm kêu gọi hỗ trợ. Chỉ trong 3 ngày, đã quyên góp được tiền, sữa, bánh kẹo, quần áo và tiền mặt, tổng trị giá trên 25 triệu đồng. Số tiền không nhiều nhưng với cả tấm lòng, chúng tôi mong các cháu cố gắng vượt qua hoàn cảnh để sống thật tốt.

Chị Trang và cả nhóm còn tích cực kết nối trong hoạt động hiến máu cứu người. “Cách đây hơn 1 năm, khoảng 21 giờ, nhận được tin nhắn chia sẻ về cháu bé bị ung thư máu rất cần nhóm máu AB, mình liên tục đăng bài lên facebook, zalo để mong được giúp đỡ. Ngay trong đêm, có 11 cuộc điện thoại mong muốn được hiến máu cứu cháu. Không chỉ đến hiến máu, mọi người còn cho tiền, quà để hỗ trợ gia đình trong lúc khó khăn. Thật sự mình rất vui mừng”- chị Trang kể.

Tương tự, khi nắm thông tin cháu Lê Thị Vy, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei bị bệnh tim bẩm sinh, cần gấp nhóm máu AB, chị Y Việt Trang đã kịp thời kêu gọi 3 người bạn đến bệnh viện truyền máu; đồng thời quyên góp được 6 triệu đồng cho gia đình cháu. Chị Hải – mẹ cháu Vy chia sẻ: “Nếu không có chị Trang giúp đỡ kêu gọi mọi người đến truyền máu cho cháu, chắc hôm đó cháu không qua khỏi. Giờ sức khỏe của cháu đã hồi phục rồi, gia đình mang ơn chị Trang và các anh chị nhiều lắm”.

Với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực không ngừng, với tấm lòng nhân ái đáng trân quý, nữ quân nhân Y Việt Trang xứng đáng là tấm gương sáng, là “Nét đẹp nữ quân nhân” của phụ nữ Quân đội.

Bình An. Nguồn: http://baokontum.com.vn-HT