Về dự Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Kon Tum lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, đồng chí Bùi Thị Hoà, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Trang Thông tin điện tử Hội LHPN tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Kính thưa đồng chí A Pớt, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ và các đồng chí trong Thường trực Tỉnh uỷ!

Kính thưa các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy, đại diện HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Kon Tum!

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội, thưa các vị đại biểu khách quý, thưa toàn thể chị em!

hoà

Đồng chí Bùi Thị Hòa – Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: HT

Hôm nay tôi rất vui mừng và vinh dự được về dự Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Kon Tum lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, Đại hội đầu tiên của cụm thi đua các tỉnh Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, đây cũng là một Đại hội đáng nhớ bởi yêu cầu an toàn, tiết kiệm được đề cao khi diễn ra trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cả nước và của tỉnh Kon Tum tiếp tục phát huy tinh thần quyết tâm chiến thắng dịch bệnh COVID-19, đồng thời nỗ lực nhường cơm sẻ áo, san sẻ yêu thương với đồng bào bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tôi xin trân trọng gửi lời kính chúc sức khoẻ đến các đồng chí lãnh đạo, các vị đại biểu, khách quý, đặc biệt xin gửi lời chúc mừng và gửi những tình cảm thân thiết đến 182 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp phụ nữ toàn tỉnh về dự Đại hội. Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các vị khách quý cùng toàn thể chị em lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa Đại hội!

Kon Tum nằm ở ngã ba Đông Dương, đây là tỉnh duy nhất có chung đường biên giới với 2 nước bạn Lào và Campuchia, là cửa ngõ phía Bắc của Tây Nguyên, địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của đất nước. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, nhất là sau 30 năm tái lập lại tỉnh từ năm 1991. Với ý chí tự lực tự cường, sức mạnh nội lực và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Kon Tum đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, trở thành vùng đất cộng cư, là mái nhà chung của nhiều dân tộc anh em cùng đoàn kết, chung sức chung lòng xây dựng quê hương.

Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam rất vui mừng nhận thấy công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị đã được tỉnh đặc biệt quan tâm và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong nhiều nhiệm kỳ, tỉnh Kon Tum luôn là tỉnh có tỉ lệ phụ nữ tham gia cấp uỷ, giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt, đại biểu cơ quan dân cử các cấp nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước. Nhiệm kỳ này, Kon Tum tiếp tục duy trì chỉ số phụ nữ tham gia cấp uỷ, cơ quan dân cử các cấp ở mức cao, tỷ lệ phụ nữ tham gia cấp uỷ cấp tỉnh chiếm 14%, cấp huyện, thành phố chiếm 21,16%. Đặc biệt, tỷ lệ phụ nữ tham gia cơ quan dân cử các cấp đều đạt trên 30%, nữ đại biểu Quốc hội khoá XV chiếm tỷ lệ 33,3%, nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh chiếm tỷ lệ 35,59%, cấp huyện chiếm tỷ lệ 30,06%.

Với sự chăm lo đào tạo của cấp uỷ các cấp, đội ngũ cán bộ nữ, cán bộ Hội được đào tạo cơ bản, ngày càng trẻ hoá, kế thừa kinh nghiệm các thế hệ cô dì đi trước, xây dựng gia đình hạnh phúc, tự tin trong học tập, công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có tiếng nói thuyết phục trong việc ban hành các chủ trương, quyết định phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương.

Kính thưa Đại hội!

Phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào phụ nữ, nhiệm kỳ 2016- 2021, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực vượt khó, bền bỉ triển khai phong trào thi đua, các cuộc vận động và 03 nhiệm vụ trọng tâm đến với hội viên, phụ nữ. Nghiên cứu báo cáo chính trị Đại hội, đặc biệt là các tham luận chuẩn bị khá phong phú, tôi vui mừng nhận thấy, trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội của tỉnh Kon Tum đã tập trung hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và khởi nghiệp. Từ các hoạt động uỷ thác tín dụng, hỗ trợ vốn, mời gọi chuyên gia hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng thương hiệu, kết nối, tiêu thụ sản phẩm đến các mô hình sinh kế thiết thực, các tổ liên kết, hợp tác xã do Hội thành lập ở huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Đăk Tô, Ngọc Hồi đã dẫn dắt, hỗ trợ giúp hội viên, phụ nữ, nhất là hội viên, phụ nữ người đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới vươn lên xoá đói giảm nghèo, có chị đã trở thành hộ khá, giàu, là lực lượng dẫn dắt cộng đồng, cổ vũ chị em học tập và làm theo. Thành công của mô hình kinh tế, Hội LHPN tỉnh đã tham mưu đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020- 2025. Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững. Công tác hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với thực hiện chương trình, đề án, cuộc vận động được triển khai thường xuyên trong đó tập trung trang bị kiến thức mà chị em phụ nữ rất cần, đó là kỹ năng nuôi dạy con, phòng, chống suy dinh dưỡng, an toàn cho trẻ em gái, không tảo hôn, hôn nhân cận huyết,…thu hút đông đảo chị em tham gia. Điểm nhấn của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới được vận dụng sát với điều kiện cụ thể của một tỉnh miền núi đông đồng bào DTTS như: Làng phụ nữ DTTS nông thôn mới, mô hình giúp “5 hộ/xã” đạt được 8 tiêu chí được xây dựng, duy trì và nhân rộng trong toàn tỉnh là cách làm sáng tạo của các cấp Hội của tỉnh nhà.

Các cấp Hội của tỉnh Kon Tum cũng là điểm sáng trong tổ chức triển khai chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với việc kiên trì bám sát mục tiêu, uyển chuyển, linh hoạt trong tổ chức thực hiện, duy trì và thực hiện tốt cam kết với các đơn vị đồng hành cùng lực lượng bộ đội biên phòng. Kon Tum cũng là địa phương tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực trong nước và quốc tế, duy trì và phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hội Phụ nữ tỉnh Attapư, Sê Kông của nước bạn Lào, Rattanakiri của Vương quốc Campuchia, góp phần xây đựng dường biên giới hoà bình, hữu nghị và phát triển.

Công tác xây dựng tổ chức Hội được tập trung với nhiều giải pháp quyết liệt như đẩy mạnh phân cấp, giao quyền chủ động, phát huy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Hội chuyên trách, nhất là người đứng đầu các cấp Hội, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, chủ động tham mưu, đề xuất cấp uỷ cùng với việc giao chỉ tiêu là tăng cường hướng dẫn, phân công hỗ trợ, nâng tỷ lệ đơn vị khá, vững mạnh tăng, giảm tỷ lệ tối đa cơ sở tập hợp hội viên dưới 50% trên tổng số hội viên, phụ nữ có mặt tại địa bàn.

Đoàn chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam xin được chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương những kết quả rất đáng trân trọng của cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh Kon Tum đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa Đại hội!

Chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới với nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư phát triển mạnh mẽ tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực đã tác động trực tiếp đến việc làm, thu nhập và  đời sống của người dân và phụ nữ. Công cuộc hội nhập quốc tế toàn diện, sâu sắc cùng với những vấn đề có tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh,…tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, đang đặt ra cho chúng ta những yêu cầu cao hơn trên mọi phương diện. Kon Tum vẫn là tỉnh nghèo, tỷ lệ hộ nghèo cao, một bộ phận phụ nữ thiếu việc làm, thu nhập không ổn định, đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, chị em còn có tư tưởng tự ti, ngại phấn đấu vươn lên, tàn dư của một số hủ tục lạc hậu, âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của một số thế lực thù địch làm ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục, tác động tiêu cực đến truyền thống văn hoá vốn có của Tây Nguyên, đến ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội là khó khăn, thách thức, rào cản để chị em phụ nữ tiếp cận các chính sách của Đảng, Nhà nước cũng như các giá trị bình đẳng và tiến bộ.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI đã đề ra 05 nhóm chỉ tiêu, 06 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phấn đấu đưa tỉnh kon Tum phát triển nhanh và bền vững. Để phát huy tốt vai trò, chức năng của tổ chức Hội, góp phần cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVI, chiến lược phát triển tổ chức Hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035, tôi đề nghị Đại hội tiếp thu nghiêm túc ý kiến phát biểu của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ tại Đại hội. Tôi cũng xin được nhấn mạnh một số vấn đề để Đại hội ý kiến, thảo luận:

Thứ Nhất, các cấp Hội cần đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền giáo dục trang bị kiến thức, kỹ năng, giáo dục truyền thống, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, qua đó khơi dậy tinh thần yêu nước, ý thức công dân và niềm tự hào của người phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ tỉnh Kon Tum nói riêng. Tiếp tục khẳng định vai trò của phụ nữ trong bảo tồn, lưu giữ, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc; chủ động triển khai xây dựng người phụ nữ Kon Tum thời đại mới có tri thức, có sức khỏe, có đạo đức, bản lĩnh, trở thành nguồn nhân lực quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội tỉnh.

Thứ Hai, cần chủ động đề xuất đảm nhận các nhiệm vụ cụ thể trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững, chương trình phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Hội LHPN tỉnh Kon Tum cần thể hiện vai trò tiên phong hưởng ứng và triển khai sáng tạo cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”; tạo ra các kết quả thực chất trong xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” làng phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn mới… phù hợp với yêu cầu xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Thứ Ba, cần tiếp tục làm tốt vai trò nòng cốt vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới; đề xuất cơ chế, chính sách tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực đời sống xã hội. Tham mưu, đề xuất và tích cực tham gia giải quyết các vấn về xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em ở địa phương như: Mất cân bằng giới tính khi sinh, bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ, trẻ em, tội phạm, tệ nạn xã hội, hôn nhân cận huyết, tảo hôn, mù chữ…chủ động hơn nữa trong tham mưu lồng ghép giới trong các chương trình phát triển kinh tế xã hội.

Thứ Tư, các cấp Hội phụ nữ Kon Tum cần nhận thức sâu sắc và đầy đủ về vai trò nòng cốt chính trị của tổ chức Hội, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong điều hành và tổ chức các hoạt động Hội.

Thứ Năm, là tỉnh có đường biên giới với hai nước láng giềng, các cấp Hội cần nghiên cứu để cụ thể hoá Nghị quyết chuyên đề “hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế” của Ban Chấp hành TƯ Hội khóa XII để có giải pháp phù hợp; nâng cáo chất lượng các hoạt động hợp tác với phụ nữ các tỉnh của nước bạn Lào, Campuchia; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ về bảo vệ và xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị. Phối hợp với cơ quan, tổ chức liên quan để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ trong các mối quan hệ và giao dịch có yếu tố nước ngoài.

Kính thưa Đại hội!

Với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội sẽ dân chủ thảo luận, tập trung trí tuệ, sáng suốt lựa chọn những chị em có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để bầu vào Ban chấp hành Hội LHPN tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2021- 2026, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII sẽ được tổ chức vào đầu tháng 3/2022. Tôi tin rằng, Ban chấp hành Hội LHPN tỉnh nhiệm kỳ mới cùng với toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết chủ động vượt khó, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của các tầng lớp phụ nữ, của lãnh đạo tỉnh và của Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Kon Tum lần thứ XIV nhất định sẽ tạo ra một khí thế mới, niềm tin mới để mở ra một nhiệm kỳ mới thành công hơn nữa.

Nhân dịp này, thay mặt Đàon Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tôi xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, các ban ngành đoàn thể tỉnh đã luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện cho hoạt động Hội, vì sự phát triển và bình đẳng giới tại địa phương. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự tham gia, ủng hộ nhiều hơn nữa để phong trào phụ nữ tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển trong thời gian tới.

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, quý vị đại biểu, toàn thể chị em phụ nữ luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, bình an, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Hương Thơm tổng hợp -PL-HT