Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã nâng cao ý thức, trách nhiệm, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, cùng chung tay, góp sức phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trên địa bàn huyện Kon Rẫy, người dân gốc Vĩnh Phúc sinh sống đông tại hai xã Đăk Tờ Re và xã Tân Lập. Khoảng gần 2 tháng trước, khi xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc bị cách ly do xảy ra dịch Covid-19, cùng với các cấp chính quyền, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Kon Rẫy tích cực tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch.

“Thời điểm ấy, người dân về Vĩnh Phúc ăn Tết rồi trở vào rất nhiều, từ thông tin của Trung tâm Y tế huyện, chúng tôi phối hợp hướng dẫn bà con nếu từ vùng dịch về chú ý tự cách ly tại nhà, hạn chế đi lại nơi đông người. Bây giờ, khi tình hình dịch trên cả nước diễn biến phức tạp, chúng tôi cũng phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở người dân nói chung, người dân đi từ các tỉnh, các huyện có dịch trở về không tụ tập đông người, đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng” – chị Đinh Thị Xuân Lan, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Kon Rẫy cho biết.

Cùng với việc phối hợp, hướng dẫn, giám sát người dân thực hiện cách ly tại nhà, Hội LHPN huyện còn in, phát nhiều tờ rơi, treo băng rôn, khẩu hiệu về việc rửa tay bằng xà phòng, tránh tụ tập đông người, không khạc nhổ bừa bãi… để tăng cường ý thức cho người dân.

Hơn thế, khoảng nửa tháng nay, Hội LHPN huyện cũng khuyến khích, hỗ trợ tổ nữ công của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Kon Rẫy may khẩu trang, phát cho các em học sinh và phụ huynh. “Trước mắt Hội trích kinh phí hỗ trợ 500.000 đồng để các chị mua vải, may khẩu trang. Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí để các chị may nhiều hơn, vừa phát cho phụ huynh, học sinh và cho các chị em phụ nữ” – chị Lan cho hay.

Cũng như Hội LHPN huyện Kon Rẫy, gần 2 tháng nay, chị em phụ nữ Hội LHPN huyện Đăk Hà tích cực in hơn 200 tờ rơi, băng rôn về việc rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách để tuyên truyền, giúp chị em phụ nữ hiểu hơn về các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng với đó, các chị còn tích cực vận động, quyên góp từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để may khẩu trang.

kr

Chị em phụ nữ may khẩu trang để tặng miễn phí cho người dân. Ảnh: HT

Chị Phạm Thị Viên – Chủ tịch Hội LHPN huyện Đăk Hà cho biết, Hội đã vận động, quyên góp được 50 chai xịt kháng khuẩn và kinh phí để mua vải may khẩu trang. “Hiện tại, Hội đã may được 3.000 chiếc khẩu trang tặng cho người dân ở thôn 3, xã Đăk Mar, chị em phụ nữ vùng DTTS và người dân khi đến trung tâm thương mại huyện. Cùng với đó, Hội cũng quyên góp được hơn 20 triệu đồng và các nhu yếu phẩm: gạo, mỳ tôm, cà phê, bí đỏ, măng khô… để ủng hộ lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly” – chị Viên cho hay.

Bên cạnh việc tuyên truyền bằng tờ rơi, Hội LHPN huyện Sa Thầy còn hướng dẫn chị em trên địa bàn huyện tiếp nhận thông tin chính thống, cẩn thận trong việc đăng tải các thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận. Cùng với đó, các chị còn vận động chị em trồng rau sạch, ăn chín uống sôi, thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, làm chuồng trại xa nhà… để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

“Chúng tôi trao đổi, chia sẻ thông tin hàng ngày qua các mạng xã hội như facebook, zalo để nắm tình hình ở cơ sở. Đặc biệt, tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân hạn chế tụ tập ở nơi đông người; không mua, tích trữ thực phẩm, hàng hóa; chăm nom, quản lý con em tốt, tránh để các cháu sa vào game hoặc chơi ở các bờ sông, bờ suối trong thời điểm nghỉ học phòng dịch” – chị Nguyễn Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sa Thầy cho biết.

Không chỉ tích cực tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh, thời gian qua, chị em phụ nữ thuộc Hội Phụ nữ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh còn tham gia các hoạt động hỗ trợ, phục vụ hậu cần tại các khu cách ly tập trung của tỉnh; tổ chức may khẩu trang để tặng, phát miễn phí cho người dân.

Trên cơ sở chỉ đạo, định hướng của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và UBND tỉnh, Hội LHPN tỉnh rất chú trọng triển khai các cấp Hội làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Đến nay, căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị, 10/10 Hội LHPN các huyện, thành phố đã chủ động phối hợp, tuyên truyền, cấp phát gần 15.000 tờ rơi; 534 bánh xà phòng diệt khuẩn, nước rửa tay sát khuẩn và hơn 11.000 khẩu trang vải cho hội viên, phụ nữ nghèo và người khuyết tật. Đồng thời tặng vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho các lực lượng tham gia trực tiếp công tác phòng, chống dịch tại các trung tâm cách ly, các chốt khu vực biên giới…

Đặc biệt, thông qua mạng xã hội (zalo, facebook), các cấp Hội thường xuyên thông tin đến cán bộ, hội viên, phụ nữ về tình hình và các biện pháp chủ động phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng, hạn chế tập trung đông người, hướng dẫn chị em chăm sóc, giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, nước sạch; sử dụng, đảm bảo an toàn thực phẩm…

Mới đây, Hội LHPN tỉnh cũng tổ chức phát động cán bộ Hội các cấp hưởng ứng nhắn tin qua tổng đài 1407 ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chỉ riêng trong sáng 23/3, cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh đã nhắn 490 tin nhắn để đóng góp với tổng trị giá gần 10 triệu đồng.

Theo chị Trần Thị Phong Lan – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, để góp phần phòng chống dịch bệnh, trong thời gian đến, Hội  sẽ tiếp tục tăng cường kết nối, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ khẩu trang y tế, vật liệu may khẩu trang vải, dung dịch sát khuẩn, xà phòng diệt khuẩn, các nhu yếu phẩm… để tặng lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, huyện. Cùng với đó sẽ vận động hội viên, phụ nữ làm nghề may tham gia các tổ, nhóm may khẩu trang vải để tặng hội viên, phụ nữ.

“Đặc biệt, chúng tôi sẽ vận động, khuyến khích hội viên, phụ nữ tự nguyện đăng ký tham gia các hoạt động hỗ trợ, phục vụ hậu cần tại các khu cách ly tập trung của tỉnh và huyện (khi có yêu cầu của lực lượng chức năng)” – chị Trần Thị Phong Lan nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Hoài Tiến-PL-HT