Huyện Ngọc Hồi hiện có 10.605 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 7.297 hội viên phụ nữ. Trong những năm qua, thực hiện mô hình “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, chị em phụ nữ trên địa bàn đã tích cực giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo.

Trong những ngày đầu tháng Ba này, chúng tôi theo đoàn cán bộ Hội LHPN huyện Ngọc Hồi đến thăm một số mô hình “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” trên địa bàn huyện.

Điều ấn tượng là ở hầu hết các mô hình, chị em phụ nữ đều trải qua bước khởi đầu hết sức khó khăn nhưng nhờ sự nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ của các cấp Hội Phụ nữ cũng như giữa những hội viên với nhau đã đi đến thành công.

Tâm sự với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hồng ở tổ dân phố 3 (thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) cho biết, sau khi lập gia đình, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn. Thế nhưng, nhờ sự động viên của các cấp Hội Phụ nữ, vợ chồng chị đã mạnh dạn vay mượn đầu tư trồng các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao với quyết tâm giảm nghèo bền vững. Đến nay, gia đình chị Hồng đã trồng được 10ha cây cao su, 5ha cây bời lời, 5ha cây cà phê. Nhờ chăm sóc tốt, hàng năm, gia đình chị Hồng lãi ròng trên 200 triệu đồng.

20190307150542chi-nguyen-thi-hong-tru-tai-to-dan-pha-3-thi-tran-plei-kan-huyen-ngoc-hoi-lam-giau-bang-cay-cao-su-va-ca-phedsc_0485

Chị Nguyễn Thị Hồng trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi làm giàu bằng cây cao su và cà phê

Còn với chị Trần Thị Liên, cùng ở tổ dân phố 3 cho biết, gia đình chị cũng trồng trọt, chăn nuôi có thu nhập ổn định nhưng được sự tư vấn, động viên của Hội Phụ nữ thị trấn, chị đã quyết định trồng giá sạch để bán, giúp nâng thu nhập cho gia đình. Bình quân mỗi tháng chị Liên xuất bán 600kg giá sạch, thu về trên 8 triệu đồng.

Nhìn đàn cá rô phi đơn tính bơi tung tăng ở ao trong vườn nhà, chị Đậu Thị Yến trú ở thôn 7 (thị trấn Plei Kần) cho biết, qua học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với nhiều chị em phụ nữ, gia đình đã quyết định đào 10.000m2 trong vườn nhà để chăn nuôi cá. Mỗi năm gia đình chị nuôi từ 2-3 lứa cá rô phi đơn tính thu về lãi ròng trên 200 triệu đồng.

Chị Hiêng Thị Hồng – Chủ tịch Hội LHPN huyện Ngọc Hồi bộc bạch: Hàng năm, Hội luôn hướng dẫn 100% cơ sở hội xây dựng mô hình kinh tế phù hợp với tình hình địa phương; đồng thời tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ nhân rộng các mô hình để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Tính đến nay, Hội Phụ nữ các xã trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đã xây dựng được nhiều mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế mang lại hiệu quả.

Điển hình như Hội Phụ nữ xã Bờ Y với mô hình “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” có 13 thành viên tham gia đã phát huy hiệu quả tốt, mỗi tháng vận động được 26 triệu đồng giúp cho 1 thành viên vay xoay vòng; mô hình “Ống tiền tiết kiệm” có 10 thành viên tham gia, hàng ngày vận động góp 20 ngàn đồng/người và một năm vận động được 72 triệu đồng giúp cho hội viên, phụ nữ khó khăn vay vốn không tính lãi.

Hay Hội Phụ nữ xã Đăk Dục nhân rộng mô hình “Phụ nữ biến rác thành tiền” ra 100% số thôn trên địa bàn xã với 725 hội viên tham gia với số tiền gây quỹ gần 40 triệu đồng và tiết kiệm hàng tháng bằng lồ ô với số tiền 38 triệu đồng để giúp cho 18 hội viên, phụ nữ khó khăn.

Đặc biệt, trong năm 2018, đã có 3 tập thể xây dựng được các mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế như mô hình “Nuôi heo sạch” của phụ nữ xã Đăk Dục, mô hình “Tổ liên kết trồng nấm” của Chi hội Phụ nữ thôn Ngọc Hải (xã Bờ Y), mô hình “Gương người tốt, việc tốt” nhận chu cấp cho hội viên nghèo đặc biệt khó khăn 300.000 đồng/tháng của Chi hội Phụ nữ thị trấn Plei Kần.

Ngoài ra, đến nay, 8 cơ sở Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Ngọc Hồi cũng đã nhân rộng được mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Ống tiền tiết kiệm”.

Bên cạnh xây dựng và nhân rộng các mô hình, đến nay, Hội Phụ nữ huyện còn ủy thác vốn vay với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 139,188 tỷ đồng giúp cho 5.443 hộ phụ nữ vay vốn phát triển sản xuất; kêu gọi chị em phụ nữ có điều kiện giúp cho chị em phụ nữ nghèo 3.809 ngày công, 2.270kg gạo, 445kg lúa, 123 con giống các loại và 44,5 triệu đồng giúp 8 gia đình hội viên phụ nữ vay không tính lãi…

20190307150628chi-tran-thi-lien-tru-tao-to-dan-pho-3-thi-tran-plei-kan-huyenj-ngoc-hoi-trong-gia-sach-dsc_0492-1-

Chị Trần Thị Liên trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi trồng giá sạch

“Nhờ mô hình phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, đến nay, trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đã xuất hiện rất nhiều gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, trong đó phải kể đến các chị Y Chon, Y Găng (xã Đăk Dục); Phạm Thị Bình, Hoàng Thị Hoài Thu, Đinh Thị Khiêm (xã Bờ Y); Nguyễn Thị Mai, Lê Thị Mai Trang, Bùi Thị Ninh, Đậu Thị Yến (thị trấn Plei Kần); Bùi Thị Nhạn, Vi Thị Duyên (xã Đăk Xú); Trần Thị Nhung (xã Đăk Kan); Y Hương, Y Tuân (xã Đăk Nông); Y Mia, Y Phiêu, Bùi Thị Thuấn (xã Sa Loong); Y Nhiêu, Y Khoan (xã Đăk Ang)…” – Chủ tịch Hội LHPN huyện Ngọc Hồi – Hiêng Thị Hồng phấn khởi chia sẻ.

Bài và ảnh: Trần Văn Phúc 

Nguồn: http://baokontum.com.vn-HT