Thông qua nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Sa Thầy đã tín chấp cho nhiều hội viên phụ nữ vay phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó, tạo đòn bẩy cho chị em xây dựng các mô hình, có thêm thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Năm 2013, chị Võ Thị Xuân Hiếu – thôn Nghĩa Dũng, xã Sa Nghĩa bắt tay vào việc học và làm nấm sò. Thời điểm đó, được Hội LHPN xã tín chấp cho vay vốn, chị mạnh dạn vay 10 triệu đồng, làm thí điểm các trại nấm đơn giản. Qua quá trình làm, việc sản xuất nấm mang lại hiệu quả cao, chỉ trong một thời gian ngắn, chị trả được số vốn vay. Năm 2016, Hội LHPN xã Sa Nghĩa thành lập tổ liên kết trồng nấm với 4 thành viên (2 thành viên trồng, 2 thành viên bán), chị Hiếu làm tổ trưởng tổ liên kết trồng nấm.

Vừa qua, chị Hiếu tiếp tục vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn do Hội LHPN xã tín chấp để đầu tư thêm vào việc trồng nấm. Đến nay, trang trại nấm được mở rộng hơn 1.000m2. Chị Hiếu cho biết, bình quân 2 thành viên thực hiện việc trồng nấm, mỗi người lời được khoảng 75 triệu đồng/năm. Hiện nay, sản phẩm nấm của tổ đã trở thành sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

15051519.4 Tổ liên kết trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tổ liên kết trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: H.T

Bắt đầu từ nguồn vốn nhỏ, nhiều chị em đã xây dựng được các mô hình lớn để phát triển kinh tế. Như chị Y Hoa ở làng Kleng, thị trấn Sa Thầy là một ví dụ. Năm 2022, được Hội LHPN thị trấn tín chấp cho vay vốn, chị mạnh dạn vay 50 triệu đồng để đầu tư trồng mới gần 2ha cao su và mua phân bón, chăm sóc mì, bời lời. Cuối năm, thu hoạch mì, chị tích góp, trả hết số tiền vay. Năm nay, chị tiếp tục vay 100 triệu đồng vừa để trồng dặm cao su, vừa mở rộng, trồng thêm khoảng hơn 1ha cao su. “Nếu không vay, gia đình mình sẽ không có tiền để đầu tư, chăm sóc cây trồng. Vay số tiền lớn, mình cũng lo lắng lắm, nhưng hai vợ chồng động viên nhau cố gắng, tích góp làm ăn rồi trả lần lần”- chị Y Hoa chia sẻ.

Hay như chị Y Thoan ở làng Kleng cũng tương tự, những năm trước, chị vay 30 triệu đồng để mua bò về chăn nuôi. Từ một vài con ban đầu, chị gây giống lên được 10 con bò. Chăn nuôi bò với chuồng trại đàng hoàng, chị có được nguồn phân chuồng để bón cao su, cà phê. Vừa qua, sau khi bán bò, chị trả hết nợ vay, vừa có tiền để xây dựng ngôi nhà khang trang, sạch đẹp. Bây giờ, chị vừa chăm sóc hơn 2ha cà phê, 1 ha cao su và trồng thêm mỳ, thu nhập bình quân 1 năm khoảng 400 triệu đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Y Thoan hứng khởi nói rằng, tuy nguồn vốn nhỏ nhưng là đòn bẩy để mỗi gia đình phát triển kinh tế. Chị cũng cho biết, là tổ trưởng tổ vay vốn, chị quản lý 33 hội viên vay vốn. Trong đó, tất cả các chị đều sử dụng vốn đúng mục đích. “Đơn cử như vợ chồng chị Y Pốp – A Thanh, Y Dưr – A Thái vay tiền về trồng cà phê, cao su, đến nay, mỗi năm thu vài trăm triệu đồng” – chị Thoan nhấn mạnh.

15054519.4 Chị em phụ nữ sử dụng nguồn vốn để mở rộng diện tích sản xuất và chăm sóc cây trồng

Chị em phụ nữ sử dụng nguồn vốn để mở rộng diện tích sản xuất và chăm sóc cây trồng. Ảnh: HT

Hỗ trợ vay vốn, giúp chị em làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Sa Thầy đặt ra. Chị Nguyễn Thị Tuyết – Chủ tịch Hội LHPN huyện Sa Thầy cho biết, tính đến nay, Hội LHPN huyện đã tín chấp được hơn 181 tỷ đồng cho gần 3.200 hộ vay, trong tổng số 69 tổ vay vốn. Riêng từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã giải ngân được hơn 3 tỷ đồng.

Ngoài việc tín chấp vốn, các cấp Hội thường xuyên theo dõi, kiểm tra để các hội viên thực hiện đúng mục đích, phát triển kinh tế. Chị Tuyết cho hay, qua quá trình kiểm tra, nhận thấy, đa số các hộ vay vốn đều sử dụng nguồn vốn một cách hợp lý, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Từ đó, nhiều chị nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh các hoạt động cho vay vốn, các cấp Hội Phụ nữ Sa Thầy cũng thành lập các tổ tiết kiệm, góp vốn xoay vòng để hỗ trợ, giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, tạo đòn bẩy, giúp các chị nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

“Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra việc vay vốn và sử dụng vốn của các hộ gia đình. Chúng tôi hướng về cơ sở để kịp thời động viên, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của chị em. Chúng tôi cũng nêu gương một số điển hình tiên tiến trong vượt khó làm giàu để các chị có thêm động lực phấn đấu, vươn lên làm giàu chính đáng” – chị Tuyết cho hay.          

Hoài Tiến/baokontum.com.vn