Không thể phủ nhận vai trò của chị em phụ nữ trong doanh nghiệp, một doanh nghiệp khó có thể phát triển bền vững và lâu dài nếu như chỉ tồn tại cánh nam giới.

Con tàu doanh nghiệp đâu chỉ có thể do nam giới điều khiển, có rất nhiều chị đã làm được điều đó, các chị đã góp phần định hướng cho con tàu doanh nghiệp đi đến thắng lợi.

Họ là những nhà lãnh đạo tốt, quản lý giỏi, đi đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Họ đang gánh trên vai trọng trách cao cả, sứ mệnh của họ chẳng thua kém gì đấng mày râu, những gì họ làm thật đáng nể lắm chứ, thử hỏi không có một nửa thế giới phụ nữ trong doanh nghiệp thì liệu có thể xây dựng một nền văn hoá cho chính doanh nghiệp mình không?

Văn hoá doanh nghiệp là thứ tài sản vô hình của đơn vị và là giá trị tinh thần tạo nên sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp, là nhịp cầu nối cho tất cả các bộ phận và các thành viên. Vậy sứ mệnh đó của phụ nữ đóng góp cho văn hoá doanh nghiệp như thế nào, đóng vai trò ra sao? Nếu một doanh nghiệp không có người phụ nữ thì sao?

165006small_16704

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Có sự xuất hiện của người phụ nữ, chúng tôi đã mặc đẹp hơn, chau chuốt hơn, lời nói cũng nhã nhặn hơn. Có bàn tay phụ nữ, chúng tôi thấy phòng làm việc không còn ảm đạm nữa, gian phòng gọn gàng hơn, ngăn nắp hơn, bàn làm việc cũng sạch hơn và một điều thú vị là công việc cũng sẽ hào hứng và thi vị hơn. Vai trò về mặt tinh thần của người phụ nữ là không thể phủ nhận, vô hình trung họ chính là đòn bẩy cho việc tạo dựng văn hóa công sở và mang lại một hiệu quả tốt trong công việc hiện tại và tương lai.

Tạo dựng được văn hóa doanh nghiệp đã khó, nhưng giữ được nó và phát triển nó lên một tầm cao mới còn khó hơn bội lần. Vấn đề ở đây là làm thế nào để duy trì được tốt văn hóa nơi công sở, làm thế nào để xây dựng và phát triển doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh; không đơn giản chút nào, nếu như thiếu đi sự đồng lòng góp sức của chị em phụ nữ. Giữ được văn hoá doanh nghiệp là chúng ta cần phải đoàn kết; trong ứng xử cần phải chân thành, trong công việc giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm và những bài học quý giá. Có nhiều bài học mà chúng ta phải trả giá khi chúng ta đã không có văn hóa doanh nghiệp. Nhiều người chỉ vì chạy theo đồng tiền mà sẵn sàng chà đạp lên tất cả, sống chỉ biết quyền lợi cá nhân mà không sẵn sàng hy sinh vì tập thể, thậm chí cũng đã có nhiều trường hợp “ném đá giấu tay” hoặc gây mất đoàn kết nội bộ, bóp méo sự thật…

Hiện nay, tỷ lệ nữ đang công tác trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói chung, Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh nói riêng chiếm khá cao, hình ảnh, công việc được phản ánh qua chị em phụ nữ rất rõ nét. Chị em giữ vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp tuyên truyền, quảng bá cho thương hiệu của doanh nghiệp, ngầm thể hiện nét văn hóa của doanh nghiệp tới các đối tác khách hàng có sự đóng góp không nhỏ của chị em phụ nữ.

Như chúng ta đã biết, một doanh nghiệp muốn có văn minh, văn hóa thì trước hết doanh nghiệp đó cần phải có những con người văn minh, văn hoá; có được kiến thức, nghiệp vụ và phong cách giao tiếp ứng xử để từ đó tạo ra được một sản phẩm văn minh. Điều đó đã tạo nên nét đặc trưng của văn hóa doanh nghiệp. Để làm được điều đó, chị em phụ nữ cần phải trao đổi về kiến thức, học hỏi, tạo cho được một môi trường làm việc tốt, thân thiện và đoàn kết; niềm vui là niềm vui chung, nỗi buồn cần được chia sẻ. Có như vậy văn hóa doanh nghiệp sẽ càng được phát triển hơn, với mục tiêu phát triển con người và phương châm “Trí tuệ, trung thành, sáng tạo và hiệu quả”.

Với đội ngũ phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nền văn hoá mới, văn hóa doanh nghiệp, để đạt được một trong những kết quả đó, đòi hỏi phụ nữ phải nỗ lực nhiều mặt: có tri thức, có văn hóa, có kỹ năng sống tự lập để vượt qua những khó khăn, thử thách. Chính vì vậy các chị em hãy tận dụng mọi thời gian và điều kiện để học tập tốt, tự vươn lên để khẳng định mình, phấn đấu trở thành người phụ nữ có phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Nhân kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, xin kính chúc chị em dồi dào sức khỏe, luôn đi đầu trong phong trào hoàn thiện và phát triển văn hoá doanh nghiệp song hành cùng với sự lớn mạnh của cơ quan đơn vị mình công tác và của Đảng bộ Khối, góp phần tô đẹp thêm truyền thống tỉnh nhà.

Nguyễn Thanh Hải/Baokontum.com.vn