Cả tuần nay, nghe tin người dân từ các tỉnh thành trở về quê ngang qua tỉnh nhà, chị em phụ nữ trên địa bàn xã Đăk La (huyện Đăk Hà) đã sắp xếp công việc, chuẩn bị các phần quà thiết yếu gởi xuống chốt Sao Mai (xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum) để hỗ trợ. Với tình thương, sự thấu hiểu, ai nấy đều mong muốn được chia sẻ, góp sức để người dân trở về quê bình an.

“Chiều nay đoàn về đông không? Mọi người ở đây đang chuẩn bị 400 suất quà sẵn sàng rồi. Tí nữa, xe chở xuống chốt đấy”- chị Lài (hội viên phụ nữ xã Đăk La) tranh thủ nghe điện thoại từ đội ngũ Công an xã trực tại chốt Sao Mai, sẵn tiện thông báo tình hình chuẩn bị các phần quà cho người dân về quê ngang qua tỉnh.

1909331

Chung tay chuẩn bị các phần quà gởi đến người dân. Ảnh: HT

Trong khoảng sân rộng, mây đen ùn ùn kéo về. Mỗi người một tay, ai nấy tranh thủ chuẩn bị bánh, nước, sữa, áo mưa… bỏ sẵn vào từng túi bóng. Mọi người còn cẩn thận xếp lại thùng áo ấm đã được giặt sạch sẽ, thơm tho; chiết xăng ra từng chai nhỏ để chuyển xuống chốt hỗ trợ người dân. “Nhìn người dân cùng nhau trở về, chúng tôi thương đến chảy nước mắt. Mọi người suy nghĩ, phải làm gì đó để hỗ trợ. Thế rồi, 6 ngày nay, chị em phụ nữ và nhiều người dân ở xã đã hỗ trợ được hơn 1.000 lít xăng, hơn 2.000 phần quà, 400 suất cơm, quần áo, áo mưa… trị giá khoảng 60 triệu đồng. Chung một dòng máu, cùng là người Việt, chúng tôi chỉ muốn san sẻ ít tình nghĩa, góp sức giúp bà con trở về an toàn”- chị Trần Thị Phúc, Chủ tịch Hội LHPN xã Đăk La xúc động chia sẻ.

Thời gian đầu, sợ mọi người qua chốt đói bụng, các chị tổ chức nấu cơm rồi mượn xe chuyển về chốt Sao Mai. Tuy nhiên, khi nắm thông tin có các mạnh thường quân khác hỗ trợ cơm, các chị bàn nhau chuyển sang hỗ trợ các thứ cần thiết. “Trong hành trình di chuyển, mọi người sẽ rất cần xăng, áo mưa và cả quần áo ấm. Do đó, ngoài bánh, sữa, chúng tôi chuẩn bị thêm xăng, áo ấm để giúp mọi người”- chị Lài cho biết.

Công việc rõ ràng, người đảm nhận mua hàng, người gói hàng. Cứ đến giờ, chẳng ai bảo ai, các chị em, người dân ở trong xã lại tranh thủ ghé đến cùng phụ giúp. Những ngày trước, các chị tổ chức phân các phần quà tại chợ. Dù bận bịu công việc nhưng cả chợ, ai nấy đều nhiệt tình hỗ trợ, người ủng hộ tiền, người ủng hộ bánh, nước… rồi cùng phụ công phân chia.

Ở thị trấn Đăk Hà nhưng khi thấy chị em ở xã Đăk La vận động hỗ trợ người dân về quê, chị Nguyễn Thị Hòa cũng nhiệt tình kết nối, tranh thủ thời gian chạy xuống cùng chị em phụ nữ tại xã Đăk La chuẩn bị. Chị cho biết, hiện tại chồng và con chị đang ở trong khu cách ly và được chăm sóc rất chu đáo. Cảm nhận được tình yêu thương đó, cộng thêm việc nhìn thấy mọi người vượt mưa gió trở về, chị muốn làm việc gì đó ý nghĩa, muốn giúp đỡ mọi người để vượt qua khó khăn. “Bản thân tôi ủng hộ và kêu gọi mọi người ai có gì góp nấy để chia sẻ. Mỗi ngày trôi qua, tôi luôn dõi theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, chỉ mong mọi người về nhà an toàn”- chị Hòa nói.

Vì mọi người chưa được tiêm vắc xin, nên trong quá trình chuẩn bị ai nấy đều đảm bảo khẩu trang, khử khuẩn. Đặc biệt, không tự tiện xuống chốt Sao Mai, các chị đã nhờ sự hỗ trợ của lực lượng dân quân, công an xã- những người đã được tiêm 2 mũi vắc xin để chuyển các phần quà xuống chốt.

Mấy ngày nay, ngoài việc đồng, việc nhà, các chị luôn liên lạc, nắm thông tin từ chốt Sao Mai để có những hỗ trợ kịp thời. Chị Phúc nói, nhiều lúc đang bán ở chợ, nghe tiếng xe cảnh sát giao thông, nhìn thấy đoàn người trở về, mọi người tự đứng dậy vẫy tay chào, gởi lời chúc sức khỏe đến cả đoàn. Thấy cảnh tượng, nhiều người thương không cầm được nước mắt.

Sau một buổi chuẩn bị, các phần quà đã được chuyển lên xe gởi xuống chốt Sao Mai. Từ khoảng sân rộng nhìn về phía trời mưa tầm tã, ai nấy đều bồn chồn, lo lắng. Các chị bảo, xem dự báo thời tiết thấy bão đang đổ bộ mà ruột gan như lửa đốt. Trời mưa này, việc di chuyển vất vả hơn gấp bội. Thương mấy cháu nhỏ ngồi ròng rã trên xe. Giờ chúng tôi chỉ biết cầu mong để mọi người trở về bình an, vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra…

Hoài Tiến. Nguồn https://www.baokontum.com.vn-HT