Vừa qua, Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn về đề tài nghiên cứu “Thực trạng và đề xuất chính sách thai sản cho phụ nữ nông thôn”.

thai sản

Chính sách thai sản cho phụ nữ nông thôn là một vấn đề mà Hội LHPN Việt Nam trăn trở và đã có những đề xuất chính sách từ lâu. Tháng 9/2016, Hội tổ chức nghiên cứu đề tài “Thực trạng và đề xuất chính sách thai sản cho phụ nữ nông thôn”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trưởng Ban Gia đình – Xã hội, TW Hội LHPN Việt Nam chia sẻ: Hiện nay, phần đông phụ nữ nông thôn đang phải hoạt động ở những ngành nghề nặng nhọc và độc hại, ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản (SKSS), trong khi nhận thức của người dân và bản thân phụ nữ về chăm sóc sức khoẻ khi mang thai và nuôi con nhỏ còn hạn chế; thời gian nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng trước và sau khi sinh chưa được quan tâm đúng mức… Bên cạnh đó, chính sách thai sản đối với phụ nữ nông thôn vẫn còn nhiều khoảng trống. Chính vì vậy, mục đích nghiên cứu đề tài của Hội nhằm tìm hiểu thực trạng, nhu cầu, các yếu tố tác động tới quá trình chăm sóc thai sản của phụ nữ nông thôn (không hưởng lương, không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc), từ đó làm cơ sở khoa học để Hội đề xuất một số giải pháp về chính sách thai sản cho phụ nữ nông thôn.

Đề tài đã khảo sát tại 3 tỉnh (Hưng Yên, Quảng Trị, Đồng Nai) với 600 phụ nữ có gia đìnhthuộc nhiều độ tuổi, nghề nghiệp; trình độ học vấn đa phần là thấp.

Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy, 1,9% chị em chưa đi khám thai trong suốt quá trình thai kỳ; 47% đi khám thai ở trạm y tế xã, số còn lại đi khám ở các cơ sở khác. Đặc biệt có đến gần 50% phụ nữ nông thôn phải trở lại làm việc, lao động, sản xuất khá sớm sau khi sinh, điều này dẫn đến sự hạn chế về điều kiện nghỉ dưỡng, chăm sóc sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ; trên 60% phụ nữ nông thôn mang thai có nguồn thu nhập chính của gia đình là từ người chồng, chỉ có 3,4% có thu nhập chính từ bản thân. Kết quả khảo sát cũng cho thấy có đến trên90% phụ nữ nông thôn mang thai không được Nhà nước, địa phương hỗ trợ…

Khảo sát nhu cầu, mong muốn của chị em cho thấy, có đến trên 65% phụ nữ nông thôn mang thai lần đầu cho rằng Nhà nước nên có chính sách hỗ trợ chi phí sinh con tại cơ sở y tế, được hỗ trợ tiền mặt khi sinh con đúng chính sách dân số…

Từ kết quả khảo sát, nghiên cứu, nhóm thực hiện đề tài cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất ban đầu về chính sách thai sản cho phụ nữ nông thôn hiện nay. Trong đó đáng chú ý là đề xuất về một số hình thức hỗ trợ phụ nữ nông thôn khi sinh con đúng chính sách; hình thành Quỹ hỗ trợ thai sản dựa vào xã hội hoá…

10 lượt ý kiến phát biểu tại hội thảo đã gợi mở những vấn đề mà nhóm nghiên cứu cần chú ý, tiến hành nghiên cứu sâu hơn dựa trên cách tiếp cận quyền và các bằng chứng để có cơ sở khoa học lý luận và thực tiễn vững chắc, thuyết phục khi đưa ra các đề xuất chính sách.

Một số đề nghị tham khảo của các đại biểu như: miễn hoặc giảm một phần chi phí khi sinh con tại cơ sở y tế, hỗ trợ một khoản tiền cho mẹ và bé khi sinh, hỗ trợ chăm sóc y tế, bổ sung chính sách thai sản đối với các trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (hiện nay tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới chỉ có quy định về lương hưu và chế độ tử tuất). Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng cho rằng, cần khuôn lại việc đề xuất chính sách đối với một số đối tượng phụ nữ nông thôn hẹp hơn, khả thi hơn như hỗ trợ thai sản đối với phụ nữ nông thôn nghèo, cận nghèo. Việc xây dựng quỹ hỗ trợ thai sản nên dựa vào cộng đồng, trong đó có một phần sự hỗ trợ của nhà nước và nên hướng tới tất cả các đối tượng phụ nữ trong độ tuổi sinh con, gắn với mô hình bảo hiểm vi mô, các mô hình hiện có của Hội cũng như khảo sát, học hỏi một số mô hình của các nước trên thế giới….

Sau hội thảo, nhóm thực hiện đề tài sẽ tiếp thu các ý kiến nhằm làm sáng tỏ thêm các điểm nhấn, mấu chốt, điểm làm sáng rõ nhằm xây dựng các cơ sở cho những đề xuất khoa học, khả thi để hoàn thiện đề tài nghiên cứu.

 Nguồn: hoilhpn.org.vn-HT