Sinh ra và lớn lên nơi miền quê nghèo ở tỉnh Quảng Nam, từ nhỏ chị Lê Thị Đông đã thấu hiểu người lao động làm ra các nông sản vất vả vô cùng nhưng khi bán ra thị trường thì giá trị thấp do sản phẩm còn thô, chưa được qua chế biến để trở thành thương phẩm có giá trị cao tăng thu nhập cho người sản xuất. Với niềm trăn trở đó là động lực thôi thúc chị theo học ngành bảo quản và chế biến nông sản thực phẩm sau thu hoạch. Tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư khoa học công nghệ chuyên ngành bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm, ra trường chị được nhận vào làm việc tại Công ty Xuất nhập khẩu Cà phê Đăk Hà đóng chân trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Tại đây chị được giao nhiệm vụ nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật chế biến cà phê mang thương hiệu riêng biệt “Cà phê Đăk Hà”. Đó là nhiệm vụ hết sức khó khăn, thách thức nhưng cũng là cơ hội để chị phát huy kiến thức đã học trên giảng đường đại học vận dụng vào thực tế. Những năm gần đây, khi mà các cơ quan chức năng phát hiện ra những cơ sở sản xuất cà phê giả, cà phê tẩm hóa chất độc hại ngày càng nhiều gây hoang mang dự luận, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, chị luôn canh cánh trong lòng làm sao sản phẩm của mình khi sản xuất ra phải được thị trường chấp nhận, phải sạch vì sức khỏe cộng đồng, có giá thành phù hợp. Ban đầu việc chế biến cà phê sạch gặp nhiều khó khăn, trở ngại do mới ra trường kinh nghiệm còn thiếu, để cho ra một ly cà phê ngon là một quá trình chế biến công phu, thử nếm từng công đoạn, chị đã đề nghị công ty cho phép lựa chọn nhiều mẫu cà phê, mẫu hương liệu đạt về chất sao cho phù hợp với hạt cà phê vùng, miền để khi sản xuất ra sản phẩm đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, chị đã cùng với anh chị em công nhân lao vào thử nghiệm, tuyển chọn những hạt cà phê Arabica và Rubusta đạt chất lượng, qua nhiều lần chế biến, thử nếm, bên cạnh sự động viên của công đoàn và lãnh đạo công ty, bằng kiến thức chuyên môn đã học cộng với sự nỗ lực của bản thân chị đã đúc kết thành công công thức bí quyết rang xay cà phê, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của công ty giao. Sản phẩm ra đời đã như ý nguyện vừa mang hương vị đặc trưng, vừa nguyên chất, sạch, không phụ gia, không hóa chất, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, giá thành phù hợp.
Từ những nỗ lực không ngừng của bản thân, cà phê bột nguyên chất của công ty đã đến tay người tiêu dùng trên cả nước và vươn ra thế giới, chị đã góp phần không nhỏ cùng với tập thể công ty xây dựng thành công thương hiệu “Cà phê Đăk Hà” nổi tiếng trên thị trường hiện nay được những người dùng cà phê sành điệu ưu thích bởi cà phê Đăk Hà có đặc trưng màu nâu cánh dán, mùi thơm dịu, không nồng không sánh và không ôm đá, phảng phất hương vị Bắc Tây Nguyên trong mỗi ly cà phê mỗi khi thưởng thức. Sản phẩm cà phê Đăk Hà đã vinh dự lọt vào “Top 500 sản phẩm dịch vụ” hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời là sản phẩm cà phê của Việt Nam đầu tiên được tổ chức UZT Certfied trao chứng nhận đạt tiêu chuẩn Quốc tế về trách nhiệm, thân thiện với môi trường và được bảo hộ thương hiệu toàn cầu. Điều hơn hết đó là từ khi công ty hoạt động ổn định đã tạo ra việc làm cho người lao động với thu nhập ổn định, sản phẩm cà phê thu hoạch của người dân được công ty thu mua theo giá thị trường, người trồng cà phê trên địa bàn huyện Đăk Hà tỉnh Kon Tum tăng thu nhập, yên tâm sản xuất, sản phẩm không bị thương lái ép giá, chất lượng hạt cà phê đảm bảo độ chín đồng đều là cơ sở làm tăng chất lượng cà phê khi chế biến.
Với những thành tích đạt được trong nhiều năm liền chị Lê Thị Đông được công nhận là chiến sỹ thi đua của công ty, được Tổng Công ty cà phê Việt Nam tặng nhiều giấy khen, chị vinh dự được báo cáo điển hình tiên tiến tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” công đoàn Tổng công ty tổ chức giai đoạn 2010 – 2015./.
CTV Thanh Bình – LĐLĐ tỉnh Kon Tum