Khi bị sốt xuất huyết, cùng với việc uống thuốc, các bác sĩ đề nghị bệnh nhân có một chế độ ăn uống lành mạnh để nhanh chóng phục hồi.
Sốt xuất huyết Dengue có thể dài kéo dài từ 2 đến 7 ngày và gây đau khớp, đau cơ cho người bệnh. Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết thường là sốt đột ngột và đau đầu. Bệnh được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu và hiện tượng số lượng tiểu cầu thấp được thấy trong cơn sốt này được gọi là giảm tiểu cầu (thrombocytopenia). Tiểu cầu thấp thường xảy ra ở 65% số người mắc bệnh sốt xuất huyết.
Khi một người bị sốt, da nổi mẩn hoặc nôn mửa thì bác sĩ đề nghị làm xét nghiệm số lượng tiểu cầu. Số tiểu cầu thấp có thể gây nguy cơ chảy máu. Các triệu chứng có thể là chảy máu mũi, đau đầu nghiêm trọng, chảy máu từ trực tràng và có máu trong phân, một số phụ nữ bị băng huyết.
Dưới đây là một số loại quả có thể làm tăng tiểu cầu mà bác sĩ khuyên dùng:
1. Lựu:
Lựu có nhiều flavonoid polyphenolic, một chất tổng hợp có chức năng kháng khuẩn. Uống một ly nước ép lựu với 2 muỗng nước chanh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Bạn nên cho người bệnh uống nước lựu 2 giờ mỗi lần. Lựu giàu vitamin C có thể giúp chống lại các tác nhân gây bệnh cũng như tăng cường miễn dịch, đồng thời giúp tăng lượng tiểu cầu thấp.
Lựu và nho đen được cho là có hàm lượng chất chống oxy hoá mạnh có thể làm tăng tiểu cầu. Uống 300 ml nước sau bữa ăn trưa 2h có thể làm tăng mức tiểu cầu của bệnh nhân sốt xuất huyết. Điều này sẽ không chỉ giúp bệnh nhân sốt xuất huyết tăng cường số lượng máu mà còn giữ cho da của họ hồng hào.
2. Kiwi:
Quả Kiwi có đầy đủ các chất dinh dưỡng vitamin C, vitamin K, vitamin E, folate và kali. Nó thậm chí còn có rất nhiều chất chống oxy hoá và lượng chất xơ lớn. Vitamin C được tìm thấy trong kiwi là chất dinh dưỡng thiết yếu nhất, nó không chỉ làm tăng khả năng miễn dịch mà còn ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.
Được biết đến với hàm lượng kali cao, kiwi có thể giữ cân bằng điện giải của bạn vì nó làm cản trở tác dụng của natri. Mặt khác hàm lượng vitamin C trong trái cây cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ăn một trái kiwi hoặc nước ép có thể làm tăng tiểu cầu.
Đây là loại trái cây chứa rất nhiều vi chất như vitamin và các chất dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu để cải thiện số lượng tiểu cầu.
3. Đu đủ:
Đu đủ là một trong những loại quả tốt nhất, đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Quả này rất giàu vitamin, folate, chất xơ và kali. Lợi ích dinh dưỡng của đu đủ mang lại cho cơ thể rất lớn vì nó rất giàu vitamin C và chất chống oxy hoá. Do có nhiều chất xơ và cholesterol thấp, đu đủ có thể làm lành vết thương và ngăn ngừa các cục máu đông.
Chất papain và chymopapain tìm thấy trong đu đủ được cho là cải thiện số lượng tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết. Nó cũng giúp tái tạo tiểu cầu và bạch cầu. Uống một ly sinh tố đu đủ mỗi ngày trong 4 ngày liên tục có thể cho giúp bạn giữ lượng tiểu cầu trong khi bị sốt xuất huyết.
Nguồn: http://phunuvietnam.vn-HT