Nhãn Trung Quốc, Thái Lan đội lốt nhãn quê, đặc biệt là nhãn lồng Hưng Yên là chiêu quen thuộc của nhiều người bán trái cây để “bịp” người thiếu kinh nghiệm. Phân biệt các loại trái cây này như thế nào để mua đúng giá tiền, đúng chất lượng?
Tháng 8 nhãn miền Bắc bắt đầu vào chính vụ, quả to, vị ngọt đậm và hương thơm đặc trưng. Nhãn lồng Hưng Yên là một trong những loại quả đặc sản được người tiêu dùng chọn lựa trong dịp này. Chị Lan (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) cho biết, năm nay, nhãn Hưng Yên không đậu quả nhiều như mọi năm. Sản lượng nhãn giảm, giá bán cũng cao hơn mùa nhãn năm ngoái từ 5.000 đồng/kg. Giá bán nhãn lồng tại vườn đang ở mức khoảng 35.000 đồng/kg. Nhưng tại các chợ Hà Nội đã tràn ngập loại nhãn được người bán giới thiệu là nhãn lồng Hưng Yên, với giá từ 25.000 đồng đến 40.000 đồng.
Nhãn đang vào chính vị, quả to, vị ngọt và thơm
Cách tốt nhất là nên ăn thử để cảm nhận hương vị và chất lượng của quả. Nên rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 – 15 phút để loại bỏ hết bụi bẩn, nấm mốc… bám trên vỏ nhãn trước khi ăn.