Sáng 18/5/2018, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình ra mắt tổ tư vấn pháp luật và tâm lý hỗ trợ Hội LHPN Việt Nam trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Với 15 thành viên là chuyên gia trong các lĩnh vực giới, phụ nữ, trẻ em, pháp luật, y tế, giáo dục, tâm lý; đại diện một số ngành chức năng liên quan, Tổ tư vấn có chức năng tư vấn giúp Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam về pháp luật và tâm lý trong xử lý các vụ việc vi phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em; tạo diễn đàn chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp, hoạt động nhằm hỗ trợ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em.

q

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (giữa ảnh) tặng hoa chúc mừng Tổ tư vấn

Là tổ chức hoạt động không chuyên trách của Hội LHPN Việt Nam, Tổ tư vấn hoạt động theo nguyên tắc tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo sự bình đẳng, khách quan, trung thực và đạo đức nghề nghiệp. Tổ tư vấn có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất ý kiến về các nội dung, phương thức hoạt động của Hội LHPN Việt Nam, cũng như tư vấn giải quyết đơn thư, cách thức tham gia của Hội trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em…

Với đặc thù là sự tham gia tự nguyện của các thành viên, Tổ có thể linh hoạt, đa dạng về cơ cấu tổ chức cũng như phương thức làm việc. Hoạt động của Tổ tư vấn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Hội LHPN Việt Nam, nâng tầm của Hội trong nghiên cứu, đề xuất, tham mưu chính sách; phát huy tính liên ngành về pháp lý, tâm lý trong hoạt động hỗ trợ, can thiệp của Hội LHPN Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ra mắt, bà Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao, thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao, Tổ trưởng Tổ tư vấn đánh giá, việc thành lập Tổ tư vấn rất quan trọng, góp phần giải quyết các vụ việc một cách chính thống, thống nhất trong bảo vệ quyền, lợi ích của phụ nữ, trẻ em, giúp các cơ quan tố tụng thu thập được các chứng cứ tốt nhất ngay từ đầu, đặc biệt đối với các vụ xâm hại trẻ em – vốn là những vụ thường gặp khó khăn trong quá trình thu thập chứng cứ.

Thay mặt các thành viên của Tổ tư vấn, bà Lương Ngọc Trâm cam kết sẽ làm tốt nhất những gì trong khả năng để đáp lại niềm tin mà Hội LHPN Việt Nam kỳ vọng; đồng thời mong muốn các cấp Hội, cơ quan hữu quan sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng nhằm bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam khẳng định, bạo lực phụ nữ, trẻ em gái là biểu hiện rõ rệt nhất của bất bình đẳng giới, dẫn đến những tổn hại nghiêm trọng cả về thể xác, tinh thần cho họ. Bà mong muốn, việc tư vấn phòng, chống bạo lực cho phụ nữ, trẻ em gái sẽ là trọng tâm quan trọng trong quá trình hoạt động của Tổ tư vấn. Bà cũng cam kết, UN Women sẽtiếp tục đồng hành cùng Hội LHPN Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ kỹ thuật trong tổ chức các hoạtđộng về các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em gái.

Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, quá trình bảo vệ phụ nữ, trẻ em gồm 3 cấp độ: phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp, trong đó phòng ngừa là nhiệm vụ thường xuyên. Chủ tịch Hội đề nghị Tổ tư vấn sẽ hỗ trợ Hội nhiều hơn ở cấp độ hỗ trợ và can thiệp, giúp Hội có những thông tin pháp lý khách quan, xác đáng, sự phân tích tâm lý cũng như những tư vấn, đề xuất của Tổ. Từ đó giúp Hội có đủ căn cứ, lý luận kịp thời lên tiếng nhanh trước các vụ việc xảy ra. Đồng thời, Tổ tư vấn cũng đồng hành cùng Hội nghiên cứu, phát hiện khoảng trống trong chính sách, pháp luật qua các vụ việc hỗ trợ, can thiệp để đưa ra những kiến nghị chính sách chất lượng, hiệu quả.

Chủ tịch Hội tin tưởng, bằng chuyên môn, trách nhiệm, tình cảm, tâm huyết, sự tham gia tình nguyện của các thành viên, Tổ tư vấn sẽ hoạt động hiệu quả, phát huy sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong việc chung tay bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em gái.

Nguồn: http://www.hoilhpn.org.vn-HT