Dâu tằm là loại cây phổ biến ở Việt Nam, khá quen thuộc với mọi người. Vậy cây dâu tằm có tác dụng gì trong việc chữa bệnh? xin giới thiệu một số bài thuốc từ cây dâu tằm để bạn đọc tham khảo.

e

Dâu tằm còn được biết đến với tên khoa học là Morus alba L. Morus acidosa là một loài cây gỗ từ nhỏ đến nhỡ, lớn nhanh, có thể cao tới 15-20 m. Thông thường nó sống từ 8-12 năm nhưng nếu đất tốt và chăm sóc tốt thì tuổi thọ tới 50 năm.
– Thân: Cây gỗ nhỏ, cao khoảng 3 m. Cành mềm, lúc non có lông, sau nhẵn và có màu xám trắng, chồi nách nhỏ màu nâu vàng. Vỏ thân có nốt sần, có mủ trắng như sữa.
– Rễ: Rễ ăn sâu và rộng 2-3 m, nhưng phân bố nhiều ở tầng đất 10-30 cm và rộng theo tán cây…
Cây dâu tằm mọc nhiều ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, những nơi có khí hậu giao động trong khoảng từ 24 – 33 độ. Ở nước ta do có điều kiện phát triển mà cây dâu tằm thường mọc ở khắp mọi nơi. Những năm gần đây nhận thấy được những công dụng của loại cây này cho việc nuôi tằm và làm thuốc thì người nống dân đã bắt đầu trú trọng trồng loại cây này với số lượng lớn.
Cây dâu tằm có tác dụng gì?
Tang bạch bì (vỏ rễ) vị ngọt mát, làm thuốc lợi tiểu, chữa ho lâu ngày, ho có đờm và chữa sốt.
Tang diệp (lá dâu) vị ngọt, đắng, mát: chữa sốt, cho ra mồ hôi, cảm mạo, an thần, tiêu đờm, huyết áp cao.
Tang thầm (quả dâu) vị ngọt, bổ thận, làm sáng mắt, giúp sự tiêu hóa, chữa bệnh ngủ kém, râu tóc bạc sớm.
Tang ký sinh (cây mọc ký sinh trên cây dâu): bổ gan thận, chữa đau lưng, đau mình, an thai.
Tang phiêu tiêu (tổ bọ ngựa trên cây dâu) lợi tiểu, chữa đi đái nhiều lần, di tinh, liệt dương, trẻ con đái dầm.
Sâu dâu chữa bệnh trẻ con bị đau mắt, nhiều nhử, nhiều nước mắt.
Quả dâu có thể dùng để chữa bệnh rụng tóc, tóc bạc sớm bằng cách lấy quả đem sắc uống kết hợp việc dùng nước ép quả dâu tằm để gội đầu.
Thân cây dâu tằm có tác dụng gì?
Tác dụng của thân cây dâu có rất nhiều, không chỉ là loài cây có thế đẹp dễ uốn mà thân cây dâu tằm có thể chữa được rất nhiều bệnh, trong đó có không ít căn bệnh khó chữa mà việc dùng thuốc gần như là bế tắc.
Giúp lợi tiểu, điều trị phù thũng, ho có đờm.
Là bài thuốc điều trị các bệnh xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống… rất tốt.
Tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe cơ thể và nâng cao hệ miễn dịch một cách tự nhiên, giúp chúng ta có thể phòng tránh được một số căn bệnh lặt vặt như cảm cúm, sổ mũi…
Điều trị các chứng bệnh ho ra máu bằng cách dùng vỏ và rễ cây ngâm với nước vo gạo trong vòng 2 ngày, lấy ra để khô và đem đi sao vàng. Lấy 10g sắc lấy nước uống hàng ngày.
Nguồn: http://phunuvietnam.vn-HT