Trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020 có rất nhiều mô hình hỗ trợ phụ nữ vùng biên phát triển kinh tế. Một trong những mô hình tạo sự phấn khởi, tin tưởng sẽ giúp cho nhiều gia đình chị em phụ nữ nơi đây sớm thoát nghèo là mô hình chăn nuôi bò sinh sản.

Thực hiện mô hình phát triển kinh tế – xã hội gắn với chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, cuối tháng 3/2019, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh cùng phối hợp tổ chức Lễ bàn giao bò giống sinh sản cho các hộ gia đình phụ nữ khó khăn tại xã Đăk Long (huyện Đăk Glei).

20 con bò giống sinh sản đã được trao cho 10 hộ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở xã biên giới Đăk Long, từ nguồn kinh phí của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (150 triệu đồng) và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (50 triệu đồng).

Tại buổi lễ trao tặng bò, Đảng ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân xã Đăk Long rất vui mừng và phấn khởi trước sự quan tâm của Bộ đội Biên phòng dành cho người nghèo ở vùng biên.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh – Bí thư Đảng ủy xã Đăk Long chia sẻ: Việc hỗ trợ bò sinh sản cho phụ nữ nghèo phát triển chăn nuôi, từng bước giảm nghèo là rất thiết thực, phù hợp với điều kiện phát triển của chị em phụ nữ nơi đây.

20190402154745cac-ho-boc-tham-chon-cap-bo-giong-cua-gia-dinh

Các hộ bốc thăm chọn cặp bò giống của gia đình

Đến nhận bò giống sinh sản, bà Y Bủng – hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở thôn Dục Lang (xã Đăk Long) vui mừng: Được Bộ đội Biên phòng hỗ trợ 2 con bò sinh sản, mình vui lắm. Mình sẽ cố gắng chăm sóc cặp bò thật tốt.

Gia đình bà Y Bủng có 4 khẩu. Cuộc sống gia đình bà lâu nay chỉ biết trông chờ vào vài sào lúa. Lúc rảnh rỗi bà cũng đi làm thuê làm mướn nhưng thu nhập không đáng là bao nên cuộc sống gia đình rất khó khăn.

Cùng niềm vui như bà Y Bủng là chị Y Niết ở thôn Vai Trang (xã Đăk Long). Người phụ nữ này chia sẻ: Mình vui lắm, mình hứa sẽ chăm sóc cặp bò thật tốt để chúng sinh sản và bàn giao bê con lại cho hộ hưởng lợi đợt 2.

Các hộ gia đình nhận bò giống sinh sản đều cam kết chăm sóc vật nuôi thật tốt để chúng sinh ra bê con. Lứa bê con đầu tiên sẽ được các hộ gia đình trao lại cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chuyển giao cho hộ nghèo khác để nhân rộng mô hình. Ở lứa bê tiếp theo sẽ thuộc toàn quyền sở hữu của các hộ gia đình để tiếp tục chăn nuôi, nhân đàn, phát triển kinh tế.

Để đảm bảo cho mô hình thành công, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đăk Long được giao nhiệm vụ phối hợp với cán bộ xã thường xuyên bám sát, hướng dẫn từng hộ gia đình kỹ thuật chăn nuôi, làm chuồng trại, biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi.

“Đăk  Long hiện là xã đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Glei, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 50%. Hy vọng với mô hình nuôi bò sinh sản sẽ góp phần hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo phát triển sinh kế, vươn lên thoát nghèo” – ông Nguyễn Văn Vĩnh – Bí thư Đảng ủy xã Đăk Long chia sẻ.

Theo Đại tá Lê Minh Chính – Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn nỗ lực kêu gọi sự chung tay, góp sức của các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong việc giúp đỡ bà con nhân dân tại các xã vùng biên giới phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ngày một ổn định và phát triển.

Bài, ảnh:  Tất Thành

Nguồn: http://baokontum.com.vn-HT