Trên những con đường ngoằn ngoèo, chúng tôi hướng về xã biên giới Sa Loong (huyện Ngọc Hồi) để thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” 2022.

140729Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã Sa Loong.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội LHPN tỉnh Kon Tum và Hội LHPN tỉnh Đồng Nai tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” 2022 tại xã Sa Loong, huyện Ngọc Hồi. Ảnh: TT

Với chủ đề “Xuân đoàn kết – Tết biên cương”, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hội LHPN tỉnh Kon Tum và Hội LHPN tỉnh Đồng Nai đã mang đến những món quà đầy ý nghĩa dành tặng cho hội viên phụ nữ và bà con, nhân dân tại đây.

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” nhằm góp phần nâng cao đời sống phụ nữ, phát huy vai trò của người phụ nữ vùng biên trong việc giữ gìn an ninh biên giới, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia. Những năm qua, Hội LHPN tỉnh Kon Tum và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội, các đồn Biên phòng vận dụng linh hoạt các nguồn lực để hỗ trợ, triển khai các hoạt động thiết thực trên địa bàn 13 xã biên giới tỉnh Kon Tum.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Kon Tum thông tin: Xã Sa Loong là một trong những xã còn nhiều khó khăn của huyện Ngọc Hồi. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” dịp cuối năm tại đây để giúp đỡ các hội viên phụ nữ và bà con nhân dân trên địa bàn. Các phần hỗ trợ chủ yếu tập trung về an sinh xã hội và phát triển kinh tế cho hội viên. Chúng tôi tin rằng, đây là những món quà thật sự ý nghĩa, thiết thực, đặc biệt trong thời điểm Tết đến Xuân về.

Trạm dừng chân đầu tiên, chúng tôi có mặt tại hộ gia đình chị Hà Thị Oanh, thôn Hào Lý (xã Sa Loong). Đây là thành viên đầu tiên tham gia mô hình “Tổ liên kết nuôi lợn thịt”. Mô hình thuộc Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”  được triển khai vào đầu năm 2022.

Ban đầu mô hình gồm 3 thành viên tham gia, đến nay đã có thêm 4 thành viên mới. Nhờ được tập huấn kỹ càng về kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi nên nhóm hội viên  chăm sóc đàn heo rất khỏe mạnh. Cả đàn con nào con nấy ục ịch, béo tốt. Tính đến thời điểm hiện tại, các thành viên đã xuất được 2 lứa, trung bình mỗi lứa thu về 30 triệu đồng.

“Đây là một trong những cách làm hay, hiệu quả! vậy nên chúng tôi dự định sẽ  nhân rộng mô hình, thu hút thêm hội viên phụ nữ tham gia để phát triển kinh tế. Đồng thời chúng tôi tiếp tục xây dựng thêm nhiều mô hình tiềm năng, để góp phần giúp hội viên nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo. Tiêu biểu như trong chuyến đi lần này, đoàn công tác sẽ trao tặng kinh phí 20 triệu đồng từ Hội LHPN tỉnh Đồng Nai để xây dựng mô hình trồng mít Thái cho các chị em” – chị Nguyễn Thị Thu Hà bật mí.

135954Thăm căn nhà mới và tăng jquà cho bà Y Bí.

Thăm căn nhà mới và tặng quà bà Y Bí. Ảnh: TT

Điểm đến tiếp theo là thôn Đăk Văng (xã Sa Long), chúng tôi ghé thăm bà Y Bí – một trong những hộ được hỗ trợ Mái ấm tình thương trong Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2021.

Bà Y Bí đã cao tuổi, thuộc hộ nghèo trong thôn. Bà bị tàn tật nên khả năng lao động kém. Bà phải sống trong căn nhà tranh vách nứa đã xập xệ, xuống cấp trầm trọng.

Thông qua Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội LHPN tỉnh Đồng Nai đã hỗ trợ 50 triệu đồng, Hội LHPN xã Sa Loong hỗ trợ 5 triệu đồng để xây dựng cho bà một căn nhà mới. Đầu năm 2022 vừa rồi, căn nhà đã được bàn giao trong giọt nước mắt xúc động của bà Y Bí.

Trông thấy cả đoàn đến thăm, bà Y Bí tập tễnh bước ra chào đón. Tay bắt mặt mừng với khách đến thăm nhà, bà Y Bí nở nụ cười niềm nở: Cảm ơn các cô chú! Chưa bao giờ tôi nghĩ có thể có được ngôi nhà vững chãi, chắc chắc như thế này. Tết năm nay, hai mẹ con tôi không còn phải chịu cảnh, gió lùa qua vách, sương ngấm qua mái nữa.

Trong chuyến đi lần này, đoàn công tác tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng Mái ấm tình thương cho bà Y Lạ (thôn Bun Ngai) – là hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn, đơn thân. Cụ thể, Hội LHPN tỉnh Đồng Nai hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình bà Y Lạ đối ứng 40 triệu đồng để xây dựng căn nhà mới.

140644Trao mô hình sinh kế để hội viên phát triển Kinh tế.

Trao mô hình sinh kế để hội viên phát triển kinh tế. Ảnh: TT

140057Trao quà cho các hộ gia đình phụ nữ hoàn cảnh khó khăn.

Trao quà cho các hộ gia đình phụ nữ hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: TT

Sau khi thăm một số mô hình đã hỗ trợ, chúng tôi tập trung tại hội trường UBND xã Sa Loong. Tại đây, Hội LHPN tỉnh Đồng nai đã trao 30 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 2 bộ máy tính cho Hội LHPN xã Sa Loong (mỗi bộ trị giá 15 triệu đồng).

Ngoài hoạt động trao quà, các hội viên phụ nữ và chiến sĩ biên phòng còn tổ chức các hoạt động giao lưu sôi động, như: Kéo co, nhảy bao bố, thi ẩm thực, các tiết mục văn nghệ…

Ông Vũ Đức Kiên – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sa Loong đánh giá: Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” thực sự rất ý nghĩa. Với chủ đề “Xuân đoàn kết – Tết biên cương”, đoàn đã mang đến nhiều phần quà hỗ trợ thiết thực với cơ sở. Đây là nguồn động lực rất lớn để các hội viên phụ nữ tiếp tục cố gắng xây dựng cuộc sống. Về phía địa phương, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo các hội viên phu nữ có điều kiện duy trì và phát triển các mô hình kinh tế được đoàn trao tặng. Qua đó, góp phần xây dựng vùng biên của Tổ quốc ngày càng ấm no, hạnh phúc.

140529Đoàn công tác tặng quà cho Đồn Biên phòng Sa Loong.

Đoàn công tác tặng quà cho Đồn Biên phòng Sa Loong. Ảnh: TT

Nhân dịp này, đoàn công tác đã thăm, chúc tết và tặng quà Cán bộ chiến sĩ của Đồn Biên phòng Sa Loong.

Nguồn: https://www.baokontum.com.vn/